Vụ án con ruồi 500 triệu: Kết thúc để bắt đầu

Cuối cùng thì vụ án con ruồi đắt nhất hành tinh cũng đã khép lại với bản án 7 năm tù dành cho anh Võ Văn Minh. Công lý đã được thực thi nhưng dư luận vẫn đang ồn ào bàn tán xung quanh bản án này.

Đây là một vụ án được dư luận quan tâm đặc biệt mặc dù phiên xử án diễn ra cùng ngày với phiên xét xử vụ thảm sát 6 người tại Bình Phước. Trên mạng và ngoài quán, ở đâu cũng thấy mọi người bàn “chuyện con ruồi”.

Hiện nay đang có hai luồng dư luận trái chiều: một bên ủng hộ Tân Hiệp Phát còn bên kia bênh vực anh Võ Văn Minh. Mỗi bên đều có những lý lẽ riêng nhưng rõ ràng là số đông đang đứng về phía anh Minh.

Một vài người cho rằng Tân Hiệp Phát đã xử lý thành công cuộc khủng hoảng này. Tôi thì cho rằng Tân Hiệp Phát mới chỉ giải quyết được phần ngọn là răn đe những người có ý định sử dụng các sản phẩm “lỗi” của công ty để tống tiền.

Nếu nhìn trên góc độ bảo vệ danh tiếng của công ty thì cách hành xử của Tân Hiệp Phát chưa phải là khéo léo và khôn ngoan. Có lẽ Tân Hiệp Phát cũng đã đánh giá hơi thấp phản ứng của dư luận sau khi vụ án được đem ra xét xử.

Quan sát toàn bộ diễn biến của câu chuyện, người làm truyền thông có thể nhận thấy hầu hết các chiến thuật xử lý khủng hoảng đã được vận dụng nhưng kết quả có lẽ lại không thành công như mong đợi.

Tân Hiệp Phát cho biết kể từ khi sự việc xảy ra công ty đã bị thiệt hại khoảng 2.000 tỉ đồng. Cứ cho là con số này là đúng thì đó cũng chỉ là những thiệt hại hữu hình. Thiệt hại vô hình và nặng nề hơn đó chính là uy tín và hình ảnh mà Tân Hiệp Phát đã dày công gây dựng trong gần 20 năm.

Trong một nỗ lực khôi phục lại hình ảnh, Tân Hiệp Phát đã đổi tên thành Tập đoàn Number 1 sau kỳ án con ruồi. Sắp tới, Tân Hiệp Phát có thể sẽ thực hiện hàng loạt các chiến dịch truyền thông để xây dựng một hình ảnh mới thân thiện với cộng đồng hơn.

Jeff Bezos, người sáng lập kiêm CEO của Amazon, có câu nói nổi tiếng: “Danh tiếng của bạn là điều người ta nói về bạn khi bạn bước ra khỏi căn phòng.” Điều quan trọng nhất khi vụ án con ruồi nửa tỷ kết thúc đó là bản án không nhận được sự đồng tình của dư luận cho dù về mặt pháp luật có thể đúng.

Sự không đồng tình này sẽ dẫn tới nhiều hệ lụy như các sản phẩm của Tân Hiệp Pháp sẽ được các cơ quan chức năng “quan tâm” hơn. Người tiêu dùng, nếu có phát hiện các trường hợp “dị vật”, sẽ chẳng dại gì liên hệ với công ty mà gửi thẳng cho Hội Bảo vệ Người tiêu dùng hoặc cơ quan báo chí. Điều này hiển nhiên là không hề có lợi cho Tân Hiệp Phát, đặc biệt khi mùa bán hàng Tết đã cận kề.

Vài ngày trước lực lượng chức năng tỉnh Cà Mau đã phát hiện nhiều chai trà thảo mộc nhãn hiệu Dr Thanh có cặn. Hôm 17/12/2015, ngành y tế tỉnh Cà Mau đã có công văn yêu cầu các cơ sở y tế có biện pháp kiểm soát, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh tự kiểm tra, không bán ra thị trường sản phẩm trà thảo mộc Dr. Thanh có cặn và khuyến cáo người dân không sử dụng những sản phẩm này.

Một tay không che hết được bầu trời. Sự kết thúc của vấn đề này đôi lúc lại là sự khởi đầu của những vấn đề khác, có khi còn tệ hơn.

Lùi một bước biển rộng trời cao. Bây giờ đã là quá muộn cho Tân Hiệp Phát nhưng cũng chưa phải hết hy vọng. Hãy gạt bỏ sự cố chấp, kiêu ngạo và tôi tin rằng “Cái gì xuất phát từ trái tim sẽ đến được trái tim”.

Khuất Quang Hưng

Nguồn ảnh: Thanh Niên Online

Đăng ký nhận bài viết mới
Đánh giá bài

2 thoughts on “Vụ án con ruồi 500 triệu: Kết thúc để bắt đầu

Ý kiến của bạn