Tại sao DN cần có quy định sử dụng mạng xã hội?

Theo Business Insider, ngày 6/7 vừa qua sáu nhân viên ngân hàng HSBC ở Anh đã bị sa thải sau khi họ đóng giả là những đao phủ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trong một đoạn video clip đăng trên Instagram. Mặc dù sau đó clip đã bị xóa nhưng những hình ảnh này đã được chia sẻ rỗng rãi trên Internet.

Clip kể trên dài 7 giây, ghi hình năm người trong trang phục màu đen và đeo mặt nạ hò hét trong khi một người đàn ông khác mặc trang phục vàng cam đang quỳ gối chờ bị hành quyết. Một người trong clip hét lớn “Allahu Akbar” (tiếng Ả Rập có nghĩa là “Thượng đế vĩ đại”), cụm từ những tên đao phủ IS thường nói trước khi hành quyết con tin.

Đoạn video này được quay khi nhóm nhân viên kể trên đang tham gia một hoạt động xây dựng nhóm (team-building) tại Birmingham. Người phát ngôn của HSBC cho biết, hành vi của những người có liên quan trong đoạn video là “đáng ghê tởm”. Họ bị sa thải vì ngân hàng không chấp nhận những hành vi “không phù hợp này”.

Đây không phải lần đầu tiên các công ty áp dụng hình phạt cho thôi việc đối với nhân viên vì lý do đăng lên mạng xã hội những thông tin và hình ảnh gây ảnh hưởng tiêu cực đến công ty. Trước đó cũng đã từng xảy ra rất nhiều trường hợp tương tự như một nữ cảnh sát bị sa thải vì chụp ảnh “tự sướng” phản cảm trong văn phòng, hay một y tá bị đuổi việc vì chụp ảnh bên bệnh nhân hấp hối.

Với sự phát triển của mạng xã hội, các doanh nghiệp ngày càng khó có thể kiểm soát những thông điệp ra bên ngoài từ phía nhân viên. Thực tế nhiều doanh nghiệp đã áp dụng các quy định chặt chẽ đối với việc sử dụng mạng xã hội bao gồm cả việc chặn các mạng Facebook, Youtube, Twitter. Tuy nhiên phía doanh nghiệp cũng thừa nhận không thể kiểm soát nổi nhân viên nếu những người này truy cập mạng xã hội bằng các phương tiện di động.

Hiện nay, một trong những cách doanh nghiệp có thể tự bảo vệ hình ảnh của mình là xây dựng các quy định sử dụng mạng xã hội. Những quy định này có vai trò quan trọng trong việc góp phần giảm thiểu rủi ro khi nhân viên chia sẻ thông tin và tài liệu nội bộ ra bên ngoài, giảm tình trạng nhân viên dành nhiều thời gian truy cập mạng xã hội, tăng cường quản lý danh tiếng của công ty, và bảo vệ các hoạt động kinh doanh.

Rất nhiều công ty trên thế giới đã xây dựng cho mình các quy định sử dụng mạng xã hội. Ưu điểm của các quy định này là khuyến khích các nhân viên trao đổi trong nội bộ thay vì đưa thông tin lên mạng, quy định rõ thông tin nào được phép và không được phép chia sẻ, những hành động nào là trái với quy định của công ty và pháp luật, hình thức xử lý khi không tuân thủ các quy định và chính sách của công ty. Điều quan trọng nhất của những quy định này là nhằm nâng cao nhận thức, giáo dục nhân viên về cách giao tiếp trong môi trường trực tuyến, cách chia sẻ thông tin có trách nhiệm cũng như việc xây dựng văn hóa công ty lành mạnh.

Cũng như luật pháp của mỗi quốc gia, quy định của doanh nghiệp cũng vẫn chỉ là quy định và nó khó có thể ngăn chặn hành vi của con người nếu người đó thực sự muốn vi phạm.Nhưng điều đó không có nghĩa là doanh nghiệp đã không xây dựng và tập huấn cho nhân viên về cách hành xử trên mạng xã hội.

Trên thực tế, những quy định này không chỉ bảo vệ doanh nghiệp mà còn bảo vệ chính các nhân viên trong doanh nghiệp. Một quy định hay chính sách đối với việc sử dụng mạng xã hội sẽ giúp nhân viên phải suy nghĩ kỹ trước khi quyết định nhấn nút chia sẻ trên mạng.

Tham khảo một số quy định và chính sách sử dụng mạng xã hội của một số công ty và tổ chức tại đây.

Đăng ký nhận bài viết mới

Đánh giá bài

Ý kiến của bạn