Tại sao cần quản lý danh tiếng trực tuyến?

Danh tiếng cá nhân của bạn có ý nghĩa rất quan trọng, đặc biệt khi bạn là người có chức danh và vị trí cao trong công ty ví dụ như Tổng giám đốc hoặc Giám đốc. Sự phát triển với tốc độ chóng mặt của internet và mạng xã hội ngày nay là một môi trường không chỉ làm cho tin tốt lan nhanh mà tin xấu cũng lan nhanh. Và tiếc thay, công chúng và người đọc sẽ quan tâm và đọc tin xấu nhiều hơn.

Ngày nay, những tin tức xấu, hình ảnh không đẹp, những đánh giá tiêu cực về bạn hoặc các sản phẩm dịch vụ của bạn có thể sẽ lan ra toàn thế giới trong vài giờ, ảnh hưởng tới danh tiếng của bạn hoặc họat động kinh doanh của toàn bộ công ty nếu bạn không có chiến lược quản lý danh tiếng trực tuyến.

Vậy quản lý danh tiếng trực tuyến là gì?

Danh tiếng trực tuyến của bạn chính là hình ảnh của bạn trên mạng Internet. Quản lý danh tiếng trực tuyến (hay nhiều người vẫn gọi là quản trị danh tiếng) là hoạt động cải thiện, tăng cường hình ảnh của bạn, sản phẩm hoặc chính công ty của bạn trên mạng internet. Hoạt động này cơ bản bao gồm một số công việc liên quan đến 1) Đưa các thông tin tích cực liên quan đến bạn hoặc danh nghiệp của bạn có thứ hạng cao trên các trang kết quả tìm kiếm, 2) Đẩy lùi các trang thông tin tiêu cực xuống các trang kết quả tìm kiếm phía sau, 3) Liên tục giám sát tên tuổi của bạn, của công ty bạn trên Internet, 4) Lập chiến lược để tăng cường và duy trì hình ảnh trực tuyến, và cuối cùng là 5) Đánh giá kết quả và điều chỉnh chiến lược, kế hoạch cho phù hợp.

Tại sao quản lý danh tiếng trực tuyến lại quan trọng với bạn và doanh nghiệp của bạn?

Người tiêu dùng hoặc khách hàng tiềm năng hiện nay thường xuyên sử dụng internet và các công cụ tìm kiếm để hỗ trợ họ ra quyết định trước khi mua hàng. Cá nhân tôi cũng vậy. Trước khi chọn một địa điểm ăn uống tôi thường lên mạng xem những trang đánh giá về các địa điểm đó hoặc xem những nhận xét trên diễn đàn. Hoặc đơn giản là gõ vào Google tên cửa hàng tôi định đến. Kết quả này ảnh hưởng rất lớn tới quyết định của tôi. Đối với các bạn, tôi tin nhiều người cũng làm như vậy. Điều đó chứng minh việc cần thiết phải thường xuyên giám sát danh tiếng của bạn hoặc của danh nghiệp bạn trên internet. Bên cạnh đó bạn phải có chiến lược để hạn chế và loại bỏ các thông tin xấu liên quan đến bạn.

Hai hôm trước, tình cờ tôi có đọc 1 thông tin về một ông Tổng Giám đốc của một công ty gạch men tại Việt Nam vì không được ngồi gần vợ nên đã đánh an ninh sân bay và xé vé của các hành khách khác. Trên báo Người Lao Động online, mặc dù bài báo không nêu rõ toàn bộ họ và tên của vị TGĐ này nhưng bài ghi rõ đây là tổng Giám đốc của Công ty TNHH Gạch Men Đông Nam Á. Còn trên trang tin VTC News, bài báo nêu rõ tên của vị TGĐ này kèm theo ảnh chụp thông báo xử phạt hành chính.

Rất tò mò, tôi đã thử tìm kiếm trên Google với cụm từ “công ty gạch men đông nam á”. Đây là kết quả  trang tìm kiếm (ngày 2/3/2014). Với tổng số khoảng 128.000 kết quả hiển thị, 50% kết quả trang đầu tiên nói về việc ông TGĐ công ty có hành vi gây rối tại sân bay.

Kết quả tìm kiếm trên Google ngày 2/3/1014 với cụm từ khóa "công ty gạch men đông nam á"
Kết quả tìm kiếm trên Google ngày 2/3/1014 với cụm từ khóa “công ty gạch men đông nam á”

Còn đây là kết quả của cụm từ khóa “tổng giám đốc công ty gạch men đông nam á” khi tôi gõ lên Google. Với khoảng 122.000 kết quả được tìm thấy với những từ khóa này, 100% kết quả trang đầu tiên là tiêu cực.

Kết quả tìm kiếm trên Google ngày 2/3/1014 với cụm từ khóa "tổng giám đốc công ty gạch men đông nam á"
Kết quả tìm kiếm trên Google ngày 2/3/1014 với cụm từ khóa “tổng giám đốc công ty gạch men đông nam á”

Với một loạt tiêu đề như “Tổng giám đốc quậy phá”, “TGĐ đánh an ninh sân bay…”, “Tổng giám đốc gây rối…”’ “Tổng giám đốc quậy tưng bừng…”, “Tổng giám đốc xé vé…”, “Tổng giám đốc đánh người…”… và rất nhiều tiêu đề tương tự khác. Hãy đặt địa vị của bạn là một doanh nghiệp đang chuẩn bị hợp tác với công ty này, liệu bạn có ấn tượng tốt với công ty nếu như người phụ trách cao nhất có hình ảnh không đẹp đến như vậy?

Một ví dụ điển hình khác đã thu hút nhiều sự chú ý của truyền thông và các bậc cha mẹ có con nhỏ trong năm 2013 là vụ sữa Danlait của công ty Mạnh Cầm. Bắt đầu từ những thắc mắc trên một trang mạng xã hội và không được công ty xử lý, giải quyết 1 cách nhanh chóng và thỏa đáng, vụ việc đã nhanh chóng trở thành một cuộc khủng hoảng truyền thông không thể kiểm soát nổi. Kết quả cuối cùng như rất nhiều người đã biết, công ty Mạnh Cầm đã phải xin lỗi khách hàng vì những thiếu sót trong việc ghi tem mác phụ và không làm chủ được thông tin để người tiêu dung hiểu sai về sản phẩm. Sau đó công ty này cũng bị Chi Cục QLTT Hà Nội phạt 15 triệu đồng về lỗi này.

Mặc dù sự việc đã chấm dứt vào giữa năm 2013, tuy nhiên cho đến nay thử hỏi bao nhiều phần trăm các bậc phụ huynh đủ can đảm để mua sữa dê Danlait cho còn mình dùng? Cá nhân tôi nghĩ là vẫn có nhưng chắc chắn sẽ chỉ đếm trên đầu ngón tay. Cho đến nay, nếu bạn gõ tên công ty Mạnh Cầm trên công cụ tìm kiếm thì bạn có thể thấy ngay Google “gợi ý” cho bạn các cụm từ như sau:

Kết quả "suggestions" của công cụ tìm kiếm Google ngày 2/3/2014
Kết quả “suggestions” của công cụ tìm kiếm Google ngày 2/3/2014

Tôi tin rằng đa số các bạn sẽ lựa chọn “gợi ý” số 3!

Mỗi ngày khoảng 1 tỷ cái tên được tìm kiếm trên Google và khoảng 94% số người tìm kiếm không bao giờ xem tới trang kết quả tìm kiếm thứ 2. Vậy bạn đã làm gì để quản lý danh tiếng trên internet của bạn và doanh nghiệp của mình?

Tôi sẽ tiếp tục trở lại chủ đề này vào tuần tới. Chúc các bạn cuối tuần vui vẻ!

Đăng ký nhận bài viết mới

Đánh giá bài

Ý kiến của bạn