Scandal: Im lặng hay là…chết!

Với showbiz, scandal như một “thú vui” mà trong đó sẽ có kẻ cười người khóc. Có scandal được dựng nên cũng có scandal trong chính các mối quan hệ, các quyền lợi và chính cuộc sống riêng của người nổi tiếng tạo ra. Vậy họ đã im lặng hay quyết định lên tiếng? Showbiz và khán giả lúc nào cũng tò mò về phía “tối” nhiều hơn là “sáng”.

Những ngày qua, ca sĩ Hồng Phước, một gương mặt trẻ rất được kỳ vọng lại bất ngờ khiến khán giả hoang mang về sáng tác mới nhất của anh là bài hát Khi chúng ta già song ca cùng Hương Giang Idol bị tố là “đạo” ca từ trong tác phẩm thơ của tác giả Việt Hà. Câu chuyện đạo nhạc, đạo văn… đã từng là một trong những chiêu bài PR “lố” của nhiều ca sĩ trẻ, vì vậy Phạm Hồng Phước lại càng được quan tâm nhiều hơn vì hình ảnh của anh từ trước tới nay khá sạch sẽ.

Chọn cách im lặng suốt một thời gian, Hồng Phước đã tạo nên nhiều luồng dư luận khác nhau. Nhưng rõ ràng ở những điểm tương đồng quá nhiều giữa bài hát của anh và bài thơ của tác giả Việt Hà cho thấy “Người lớn cô đơn” cần phải có một lời giải thích thỏa đáng chứ không thể im lặng.

Ngay đầu năm, chuyện của Hồng Phước lại làm nóng lên vấn đề bản quyền
Ngay đầu năm, chuyện của Hồng Phước lại làm nóng lên vấn đề bản quyền

Trong showbiz, hàng ngày đều có thể diễn ra những scandal đủ loại, cũng không ít kiểu “trời giáng” hay “đồng tâm hiệp lực” để cùng nổi tiếng. Thông thường, những scandal thuộc về cuộc sống gia đình, tình cảm cá nhân thiết nghĩ người nổi tiếng có quyền im lặng và giữ điều đó như một cuộc sống riêng ngoài showbiz. Nhưng nếu là tranh chấp về những sáng tạo, thành quả trong quá trình lao động, và có cả hiệu quả về mặt kinh tế, như trường hợp ca khúc Khi chúng ta già vừa qua của ca sĩ Hồng Phước thì không thể im lặng và có một cuộc xác minh rõ ràng.

Vấn đề tác quyền, vi phạm bản quyền vẫn còn là câu chuyện nhức nhối mà chúng ta rất quan tâm. Nếu vấn đề tác quyền không được giải quyết triệt để thì làm gì có những sáng tạo khác biệt, thói quen ăn cắp, đạo văn, đạo ca từ cũng sẽ trở lại như một giai đoạn khủng hoảng trong âm nhạc thời gian vừa qua.

Điều sáng sợ hơn cả của người nổi tiếng trong showbiz và khi đối mặt với scandal không hẳn ở tính chất mà chính là sự ảnh hưởng rất thực tế vào hình ảnh của người nghệ sỹ. Một ranh giới cực kỳ mong manh giữa cá tính phóng khoáng và phạm trù đạo đức luôn bị khán giả xét lại trong tất cả mọi trường hợp nghệ sỹ dính với scandal. Vì vậy, sau rất nhiều ý kiến, Phạm Hồng Phước đã chính thức lên tiếng xin lỗi tác giả Việt Hà dù trước đó anh hoàn toàn phủ nhận, cho rằng việc trùng hợp ngẫu nhiên vẫn thường xảy ra trong nghệ thuật.

Khoảng thời gian im lặng của Hồng Phước có thể xem như là khoảng thời gian “chết” cực kỳ nguy hiểm với người nghệ sỹ như anh. Thay vì phải trả lời trực tiếp vấn đề, Hồng Phước lại chọn cách im lặng, và khi so sánh về thời điểm phát hành, thì ca khúc Khi chúng ta già hoàn toàn bất lợi.

Trong khi đó câu chuyện của Minh Béo dường như không còn quá lạ trong showbiz này
Trong khi đó câu chuyện của Minh Béo dường như không còn quá lạ trong showbiz này

Trước đó, nghệ sỹ hài Minh Béo cũng bị tố là đã có những hành động, lời nói gạ tình với một đàn em mới bước chân vào nghề. Ngay lập tức, Minh Béo đã có động thái rõ ràng là làm việc với luật sư để làm rõ scandal này. Dù có thực hay không thì ở động tác nhất định làm rõ của nghệ sỹ Minh Béo đã nhanh chóng “dập tắt” scandal và sớm chìm vào quên lãng.

Hay trước đó, ca sĩ Cao Thái Sơn cũng không ngần ngại có buổi gặp gỡ báo chí để làm rõ “giới tính” của mình cũng như tuyên bố sẽ điều tra người cho rằng đã bị anh lừa tình, lừa tiền, đó là Adam Nguyễn… Scandal về giới tính luôn nhức nhối trong showbiz, chắc chắn khán giả không quên cái chết của ông bầu, nhạc sĩ Đỗ Quang trong scandal về giới tính với nhóm nhạc nam rất nổi tiếng lúc bấy giờ là 1088. Chọn cách im lặng và nhạc sĩ Đỗ Quang đã tự tử, để lại nhiều tiếc nuối cho người yêu nhạc, từ đó cái tên 1088 bắt đầu tan rã.

Rõ ràng, im lặng không đúng lúc trước scandal đã tạo nên nhiều bi kịch hơn trong giới showbiz. Đôi khi nó không phản ánh được tính trung thực hay đứng ngoài dư luận của người nghệ sỹ mà nó chính là yếu tố tác động tính tò mò của công chúng cao hơn nữa. Đỉnh điểm là không ít ca sĩ, người mẫu, diễn viên phải bỏ nghề hoặc chọn cái chết để giải quyết. Nhưng ở gương mặt đa chiều của một thế giới rất phức tạp, scandal lại được thổi bùng bởi những người không liên quan, hay đúng hơn là những thành phần luôn chực chờ sơ hở của người khác để được lên tiếng và nổi tiếng.

Không ít người đã tự cho mình quyền phán xét người trong cuộc, ví như vừa qua ca sĩ Hoàng Tôn đã mạnh dạn cho rằng việc kể ra những người bạn của anh có liên quan đến trường hợp tương tự với nghệ sỹ hài Minh Béo là chuyện cá nhân, quyền hạn riêng. Hay ca sĩ Long Nhật không ít lần lên báo trả lời về nhân cách, lối sống riêng và góp ý về scandal của nghệ sỹ khác cũng là quyền được nói của riêng mỗi người… Hay ca sĩ Dương Ngọc Đàm cũng bất ngờ lên tiếng rằng anh đã từng bị nghệ sỹ Minh Béo đưa ra đề nghị khiếm nhã, sau đó anh giới thiệu MV mới…

Long Nhật - 'bà tám' của showbiz, người góp phần khiến các scandal rôm rả hơn
Long Nhật – ‘bà tám’ của showbiz, người góp phần khiến các scandal rôm rả hơn

Tất cả đều cho thấy, cái đáng sợ của scandal chính là những người cơ hội, tìm cách vin vào vết đổ của người khác để mong đánh bóng tên tuổi của mình. Khi thời đại thông tin bùng nổ, các trang mạng xã hội cũng là tầm ngắm của giới truyền thông và công chúng thì phát ngôn của người nổi tiếng dù được cho là cá nhân đến đâu thì vẫn có thể trở thành một lời phát ngôn gần như chính thức cho cá nhân họ về scandal. Do đó, không thể phủ nhận sức ảnh hưởng của các phát ngôn tưởng chừng như rất cá nhân đó.

Chọn thời điểm vàng để giải thích về một scandal luôn có ý nghĩa quan trọng với người nghệ sỹ. Im lặng là cách hay nhưng vẫn có mặt trái của nó nếu dư luận và những người “ăn bám”scandal tiếp tục thổi bùng thì không cách nào khác phải đối mặt và có câu trả lời thỏa đáng.

Theo Minh Nhật (Khampha.vn)

Đăng ký nhận bài viết mới

Đánh giá bài

Ý kiến của bạn