Categories
Quản lý danh tiếng Xử lý khủng hoảng

Galaxy Note 7 bị thu hồi không ảnh hưởng đến thương hiệu Samsung tại thị trường Mỹ

Gữa tháng 9 vừa qua, tôi đã bình luận về cách thức Samsung xử lý khủng hoảng vụ Galaxy Note 7. Trong bài viết đó, tôi cho rằng cách Samsung đã làm là khá mạo hiểm nhưng hoàn toàn đúng về mặt chiến lược.

Theo kết quả một cuộc thăm dò ý kiến được Hãng Reuters phối hợp với công ty nghiên cứu thị trường Ipsos vừa công bố ngày 22/11, sự kiện thu hồi điện thoại Samsung Galaxy Note 7 trên quy mô toàn cầu do nguyên nhân dễ gây cháy nổ dường như đã không ảnh hưởng tới quyết định mua điện thoại Samsung của người tiêu dùng tại Mỹ.

Kết quả của cuộc thăm dò ý kiến được tiến hành từ ngày 26/10 – 9/11/2016 cho thấy người dùng điện thoại thông minh của Samsung cũng trung thành với thương hiệu này như những người sử dụng sản phẩm iPhone của hãng Apple.

Một điều rất thú vị đó là những người biết đến thông tin thu hồi sản phẩm Galaxy Note 7 vẫn giữ mối quan tâm đến các sản phẩm điện thoại của Samsung như những người không hề biết đến thông tin này.

Hãng Samsung đã rơi vào một vụ bê bối toàn cầu sau khi nhiều điện thoại Galaxy Note 7 bị phát hiện gây cháy nổ hồi tháng 9 vừa qua. Sự cố này dẫn đến việc hãng phải tuyên bố thu hồi sản phẩm Note 7 trên toàn thế giới.

Các nhà đầu tư trước đó vẫn dự đoán rằng sau sự cố này khách hàng của Samsung sẽ chuyển sang sử dụng những loại điện thoại khác, chủ yếu là của iPhone 7 của Apple. Tuy nhiên kết quả của cuộc thăm dò ý kiên trên đã cho thấy một thực tế khác.

Trong số những người được biết về việc thu hồi, kết quả cuộc thăm dò cho thấy có 27% sẽ cân nhắc chọn điện thoại thông minh Samsung nếu họ cần mua một chiếc. Trong số những người không biết gì về việc thu hồi, 25% nói sẽ xem xét mua điện thoại Samsung.

Kết quả cũng cho thấy khách hàng của Samsung cực kỳ trung thành với thương hiệu mà họ đã chọn. Có tới 91% người dùng hiện tại Samsung sẽ mua một điện thoại thông minh khác của Samsung và 92% người dùng hiện tại có thể sẽ mua một sản phẩm khác của hãng Samsung.

Mức độ trung thành của khách hành Samsung cũng tương tự như khách hàng của iPhone hiện nay: 92% người dùng iPhone hiện nay có khả năng sẽ mua một chiếc iPhone khác và 89% có khả năng sẽ mua một sản phẩm khác của Apple (máy tính, máy nghe nhạc…)

Các bạn có thể tham khảo kết quả tóm tắt cuộc thăm dò ý kiến tại đây. Như tôi đã dự đoán, việc thu hồi toàn bộ sản phẩm chủ yếu ảnh hưởng tới những người mới trải nghiệm sản phẩm của Samsung hơn là khách hàng hiện tại và khách hàng trung thành của hãng.

Khuất Quang Hưng

Nguồn: Reuters – Ảnh: CNET

Đăng ký nhận bài viết mới

Ý kiến của bạn