Chết vì cái thái độ

“Chết vì cái thái độ” là cuốn sách nhỏ tập hợp một số bài viết của tôi trên blog cá nhân về quản lý danh tiếng và xử lý khủng hoảng. Qua những sự việc có thật đã xảy ra trong và ngoài nước, tôi mong muốn chia sẻ những điều nên hay không nên làm trong hoạt động quản lý danh tiếng với góc nhìn của một người đang làm việc trong lĩnh vực truyền thông. Đây chính là những vấn đề mà các doanh nghiệp đang phải đối mặt hàng ngày. Cuốn sách được công ty Sách Dân Trí xuất bản tháng 4/2017 và tái bản tháng 3/2018.

GIỚI THIỆU

Trên trái đất này chẳng có gì tự nhiên sinh ra. Mọi điều xảy ra trong cuộc sống đều có lý do của nó. Và thường thì những sự cố hay mọi cuộc khủng hoảng đều bắt nguồn từ những việc làm không đúng đắn.

Một số người cho rằng, sự cố hay khủng hoảng là những điều không may mắn xảy đến với bản thân hay công việc. Một số khác lại nghĩ sự việc xảy ra rồi thì còn làm được gì nữa ngoài việc chấp nhận và đi dọn dẹp hậu quả.
Thực ra gốc rễ của mọi vấn đề đều xuất phát từ chính bên trong mỗi cá nhân hay tổ chức. Xử lý khủng hoảng đơn thuần chỉ là hoạt động đi dập ngọn lửa đang cháy.

Đối với mỗi cá nhân, khủng hoảng xảy ra đa số là do cách ứng xử và thái độ đối với sự việc xung quanh. Đối với một tổ chức, khủng hoảng có thể là hậu quả của những hành vi và thái độ không phù hợp với những chuẩn mực hoặc quy định đã đặt ra.

Trong nhiều tập đoàn hoặc doanh nghiệp lớn, các hoạt động quản trị rủi ro và xử lý khủng hoảng thường được ưu tiên hàng đầu. Trên thị trường, các khóa đào tạo về xử lý khủng hoảng được tổ chức liên tục với rất nhiều học viên. Nói vậy để bạn có thể hình dung ra tầm quan trọng của hoạt động này trong đời sống.

Tuy nhiên, dù có đặt là ưu tiên hàng đầu hay đổ “tiền tấn” ra theo học các lớp đào tạo, hoạt động xử lý khủng hoảng cũng thường chỉ để giải quyết phần ngọn.

Câu hỏi bạn đặt ra là làm sao không để xảy ra các sự cố hoặc các cuộc khủng hoảng? Hiển nhiên là trong cuộc sống, điều này là không bao giờ có. Vấn đề là làm thế nào để hạn chế tối đa nguy cơ xảy ra khủng hoảng, bảo vệ được danh tiếng, hình ảnh của cá nhân và tổ chức.

Tất cả giải pháp đều nằm ở “cái thái độ”.

Đó là thái độ của mỗi cá nhân trong tổ chức đối với công việc mà mình phụ trách. Đó là thái độ của mỗi nhân viên đối với sản phẩm và dịch vụ do công ty mình cung cấp. Đó là thái độ của người lãnh đạo đối với các hoạt động tuân thủ trong công ty. Trên hết, đó còn là thái độ của công chúng hay giới truyền thông đối với cách hành xử của công ty trên thị trường.

Ngày nay, có rất nhiều ví dụ cho thấy danh tiếng – tài sản giá trị nhất của một cá nhân và tổ chức – có thể được bảo vệ hoặc có thể bị hủy hoại hoàn toàn chỉ vì “cái thái độ”.

Chết vì cái thái độ là cuốn sách nhỏ tập hợp một số bài viết của tôi trên blog cá nhân về quản trị danh tiếng và xử lý khủng hoảng từ năm 2014. Cuốn sách này không nhằm mục đích đưa ra những đánh giá tiêu cực hoặc chỉ trích bất kỳ tổ chức, doanh nghiệp, hoặc cá nhân nào. Ngược lại, thông qua những sự việc có thật đã xảy ra, tác giả muốn phân tích và chia sẻ những điều nên hay không nên làm trong quản trị danh tiếng với góc nhìn của một người đang làm việc trong lĩnh vực truyền thông. Đây cũng chính là những vấn đề mà các doanh nghiệp đang phải đối mặt hàng ngày.

Tôi cũng không có ý định cung cấp các lý thuyết hay dạy cho bạn đọc những mô hình xử lý khủng hoảng cũng như không có ý định phổ biến hoặc ca ngợi những thủ thuật truyền thông đi ngược lại các giá trị đạo đức của người làm truyền thông. Chết vì cái thái độ hoàn toàn là những quan điểm cá nhân mà tác giả mong muốn được chia sẻ cùng bạn đọc khi bàn về chủ đề quản trị danh tiếng lý thú này. Cuốn sách dành cho những người làm trong lĩnh vực quan hệ công chúng, doanh nhân và cả các bạn sinh viên.

NHỮNG ĐIỀU BẠN CÓ THỂ HỌC TỪ CUỐN SÁCH

 • Hiểu về tầm quan trọng của danh tiếng.
 • Hiểu thế nào là quản trị danh tiếng trực tuyến và vai trò mạng xã hội.
 • Phân tích, đánh giá một số sự cố và khủng hoảng điển hình của doanh nghiệp trong và ngoài nước.
 • Lời khuyên về quản trị danh tiếng và xử lý khủng hoảng.

NHẬN XÉT CỦA ĐỘC GIẢ

Hơn 200 trang sách không quá dài nhưng đủ để Khuất Quang Hưng cô đọng, tổng kết những 'ca' khủng hoảng gay cấn nhất bằng cách viết khúc chiết, ngắn gọn và hàm súc. Bất cứ người nào làm việc trong ngành truyền thông cũng nên mua và đọc cuốn sách này, để tránh cho doanh nghiệp của mình 'chết vì cái thái độ' mà đôi khi, rất không đáng có.

Nguyễn Thành Trung

Nguyễn Thành Trung

Thư ký Tòa soạn Tập chí Doanh Nhân

Tôi mới mua cuốn sách này tại đường sách Nguyễn Văn Bình. Nội dung cuốn sách rất thực tế và hữu ích cho những người làm truyền thông và lãnh đạo doanh nghiệp. Có nhiều case xảy ra cách đây 1 vài năm nhưng bài học của nó vẫn còn có gía trị cho đến bây giờ.

Trần Đức

Trần Đức

Sinh viên

Là một người làm truyền thông trong lĩnh vực hàng tiêu dùng, mình thấy cuốn sách thực sự là chia sẻ rất có giá trị của một người làm trong nghề đối danh cho những người mới bước chân vào lĩnh vực truyền thông như mình. Hình như đây là cuốn sách đầu tiên về chủ đề này do một người Việt viết. Rất đáng để đọc!

Trà Mi

Trà Mi

PR Practioner

Mình biết đến cuốn sách này qua một người bạn làm agency. Lúc đầu mình mượn đọc ké nhưng sau quyết định mua một cuốn cho bản thân. Nội dung cuốn sách là những bài viết ngắn về danh tiếng, quản trị danh tiếng trực tuyến và quản trị khủng hoảng. Mình thích nhất là phần Lời khuyên của chuyên gia và Họ đã làm thế nào. Cuốn sách bao gồm các bài học xung quanh ta từ những sự cố của các công ty trong nước đến nước ngoài giúp chúng ta có cái nhìn toàn diện hơn về các cuộc khủng hoảng. Mình học được nhiều điều từ cuốn sách này.

Phạm Thúy Hương

Phạm Thúy Hương

Account Manager

TRUYỀN THÔNG NÓI VỀ CUỐN SÁCH

MUA SÁCH Ở ĐÂU?

Sách do công ty Sách Dân Trí xuất bản và đã có mặt ở các hiệu sách cũng như trên website tại các địa chỉ sau:

 1. Hệ thống Nhà sách Phương Nam
 2. Đường sách TP. Hồ Chí Minh: Gian hàng Phương Nam, Sách 24h và Đại học Hoa Sen.
 3. Tiki.vn
 4. Vinabook
 5. Nhà sách Minh Khai
 6. Sách Khai Tâm
 7. Sách Hà Nội – 245 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, TP. HCM
 8. Nhà sách Thăng Long – 2bis Nguyễn Bỉnh Khiêm, Đa Kao, Quận 1, TP. HCM
 9. Nhà sách Alphabooks – 138C, Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3, TP. HCM
 10. Hệ thống nhà sách Cá Chép – 211-213 Võ Văn Tần, phường 5, Quận 3 và 223 Nguyễn Thị Minh Khai, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. HCM
 11. Sách Mụ Hoa – Số 5 Đinh Lễ, Hà Nội
 12. Nhà sách Minh Đức: 282 Ngọc Lâm, Long Biên, Hà Nội
 13. Nhà sách Hoàng Cương
 14. Nobita:
 15. Mua Sách Hay