Quỷ sứ chính nghĩa

Cuối năm 2015, bộ phim “Our Brand is Crisis” (Tựa tiếng Việt: “Cuộc chiến quyền lực”) được ra mắt tại Liên hoan phim quốc tế Toronto. Đây là bộ phim mang yếu tố giả tưởng được cải biên từ bộ phim tài liệu cùng tên sản xuất năm 2005 nói về cuộc bầu cử tổng thống tại Bolivia năm 2002.

Bộ phim đề cập tới việc sử dụng các chiến lược và thủ thuật trong các chiến dịch chính trị ở quốc gia Nam Mỹ này. Dù có sự góp mặt của Sandra Bullock (vai nữ chính), nữ minh tinh đoạt giải Oscar, bộ phim “Our Brand is Crisis” đã không thành công và đem lại doanh thu như kỳ vọng. Tuy nhiên, nếu bạn là người quan tâm đến lĩnh vực truyền thông và khủng hoảng thì đây là một bộ phim nên xem.

Trong phim, Jane – một chiến lược gia từng nhiều lần thành công trong các chiến dịch tranh cử ở Mỹ – được mời đến Bolivia để làm cố vấn cho Castillo, một ứng cử viên đang chạy đua cho chiếc ghế Tổng thống. Jane phải bắt đầu công việc khi cơ hội chiến thắng của Castillo gần như bằng 0.

Ứng cử viên Castillo lúc đó được người dân đánh giá là hung hăng, không gần gũi với đời sống người dân. Trong lúc này, nền kinh tế Bolivia đang trở nên tồi tệ với tỷ lệ người thất nghiệp tăng cao và nền dân chủ trở nên mong manh hơn với nhiều cuộc biểu tình phản đối nổ ra.

Với sự hỗ trợ của Jane cùng các cộng sự, Castillo đã dần dần cải thiện vị thế trong bảng xếp hạng và cuối cùng dành chiến thắng trong cuộc bầu cử. Chiến lược chính mà Jane cùng các thành viên trong nhóm sử dụng là bôi nhọ đối thủ và reo rắc nỗi sợ hãi trong người dân để họ thà đi bầu cho một ứng viên không dành được thiện cảm còn hơn là lựa chọn ứng viên trẻ đối lập bị gán với hình ảnh tên tội phạm phát xít.

Tuy nhiên, ngay sau khi chiến thắng sát nút đối thủ và giành được chiếc ghế tổng thống, Castillo đã hành động hoàn toàn ngược lại với những điều ông ta hứa với người dân lúc đang tranh cử.

Cuối bộ phim là cảnh Jane ngồi trong xe suy nghĩ về việc mình đã đưa một tên nói dối vào vị trí lãnh đạo. Ngoài phố, người dân, lúc này đã vỡ mộng, lại tổ chức các cuộc biểu tình phản đối đòi hỏi chính phủ phải có sự thay đổi.

Gần đây, bóng dáng câu chuyện này đã xuất hiện đậm nét hơn trong một vài lĩnh vực của cuộc sống. Cứ sau mỗi khủng hoảng chúng ta lại thấy thấp thoáng những người “anh hùng” nghĩa hiệp giang tay cứu giúp những nhóm người được coi là yếu thế hơn.

Còn đối với đám đông thì sao? Lúc thì hồ hởi, khi thì phẫn nộ, lúc thì ở thái cực này, khi lại bị dẫn sang thái cực kia mà không ý thức được rằng có những cuộc khủng hoảng thực tế được tạo ra với chủ ý nhằm làm cảnh nền cho sự ra mắt của “đấng cứu rỗi”.

Trong những trường hợp này, hầu hết đám đông, cũng giống như người dân Bolivia trong bộ phim “Our Brand is Crisis”, đều bị dẫn dắt bởi những người như Jane và Castillo. Người hùng lung linh mà họ đang nhìn thấy và lao tới về bản chất là quỷ sứ, chứ không phải là thiên sứ. Họ xuất hiện không phải để cứu giúp đám đông đang vật lộn trong tuyệt vọng mà ngược lại, chỉ để tìm kiếm lợi ích và hút máu đám đông ngây thơ, đáng thương và tội nghiệp.

Tiếc thay, phần lớn trong số này không đủ tỉnh táo để nhận biết vấn đề. Chỉ tới khi mọi việc kết thúc, họ sẽ cay đắng nhận ra rằng niềm tin của họ đã đặt nhầm chỗ.

Vẫn biết quỷ sứ có lúc làm điều tốt nhưng hãy nhớ rằng quỷ sứ cuối cùng vẫn là quỷ sứ, dù cho nó khoác trên mình chiếc áo chính nghĩa!

Khuất Quang Hưng

(*) Status đăng trên Facebook cá nhân. Nguồn ảnh: inthemouthofdorkness.blogspot.com

Đăng ký nhận bài viết mới

Đánh giá bài

Ý kiến của bạn