Nhân viên kỳ vọng người lãnh đạo như thế nào?

Tuần qua tôi có tổ chức hoạt động “Trò chuyện với người lãnh đạo” trong một nhóm gồm 14 nhân viên đại diện các phòng ban trong công ty. Đây là hoạt động mang tính “cắt lát” nhằm tìm hiểu suy nghĩ, cảm nhận của nhân viên về bốn vấn đề lớn gồm: công ty, cấp quản lý, đồng nghiệp và công việc.

Một cuộc trò chuyện mang tính mở và không chính thức với 6 câu hỏi diễn ra trong khoảng 2 tiếng đồng hồ đã đem lại nhiều thông tin thú vị và đáng suy nghĩ về vai trò lãnh đạo của cấp quản lý trong thế kỷ 21.

Một số đặc điểm của người lãnh đạo được các nhân viên kỳ vọng gồm:

 • Mọi việc đang thay đổi một cách nhanh chóng. Những gì hôm qua có thể đúng thì chưa chắc hôm nay đã đúng. Vì vậy tốc độ ra quyết định của cấp lãnh đạo đóng vai trò rất quan trọng trong các hoạt động kinh doanh.
 • Người lãnh đạo phải là người quyết đoán trong việc đưa ra những quyết định mang tính chiến lược. Một khi đã quyết thì người lãnh đạo phải kiên định và chịu trách nhiệm với những quyết định của mình.
 • Trong ban lãnh đạo, các thành viên cần phải hợp tác, làm việc nhất quán và có chung tiếng nói. Lãnh đạo phải là người định hướng và dám đưa ra những quyết định có thể mang tính rủi ro nhưng có tính toán.
 • Người lãnh đạo có khả năng nhìn nhận năng lực, đánh giá và phát huy tiềm năng của nhân viên.
 • Người lãnh đạo biết khuyến khích và động viên các nhân viên, dù chỉ là những cử chỉ nhỏ như một lời cảm ơn hoặc lời khen ngợi trước các đồng nghiệp.
 • Bản thân người lãnh đạo phải có những kỹ năng cần thiết như kỹ năng quản lý sự tức giận, kỹ năng quản lý thời gian và kỹ năng truyền thông (cụ thể là giao tiếp cởi mở, thẳng thắn, và rõ ràng).
 • Kinh doanh có những thời điểm đi lên hoặc đi xuống. Người lãnh đạo cần luôn luôn giữ một cái đầu lạnh, suy nghĩ tích cực và kiên định.

Kết quả này khá tương đồng với kết quả của đánh giá “Ketchum Leadership Communication Monitor” (KLCM) do Tập đoàn Ketchum thực hiện từ tháng 3 đến tháng 4/2016 vừa qua. Thông qua một cuộc khảo sát trực tuyến với sự tham gia của hơn 3.000 người tại 10 quốc gia, Ketchum đưa ra những đánh giá về mối liên kết nội tại giữa sự lãnh đạo và truyền thông có hiệu quả.

KLCM2016

Trong 5 năm liền Ketchum thực hiện đánh giá, chúng ta có thể thấy các đặc điểm của một nhà lãnh đạo hiệu quả mà nhân viên mong muốn đã có sự thay đổi:

 1. Lãnh đạo bằng cách làm gương cho người khác (70%)
 2. Giao tiếp cởi mở và minh bạch (68%)
 3. Biết nhận sai lầm (66%)
 4. Khả năng xử lý các vấn đề gây tranh cãi hay khủng hoảng một cách bình tĩnh và tự tin (66%)
 5. Khả năng ra những quyết định khó khăn (65%)

Trong năm 2016, một đặc điểm mới người nhân viên mong muốn nhìn thấy ở người lãnh đạo có hiệu quả đó chính là khả năng ra những quyết định khó khăn. Điều này lại không phải là thế mạnh của các lãnh đạo nữ, ít nhất là từ kết quả báo cáo KLCM 2016.

dac-diem-lanh-da0

Trong khi các lãnh đạo nữ vượt trội ở 3 đặc điểm đầu tiên thì các lãnh đạo nam lại giữ vị trí áp đảo trong 2 đặc điểm sau.

Cá nhân tôi thấy đối với cả lãnh đạo nam và nữ, điều quan trọng và cần thiết nhất là phải biết giao tiếp cởi mở, biết nhận ra sai lầm và có khả năng đưa ra quyết định mang tính khó khăn.

Và điều này có lẽ không chỉ đúng đối với lãnh đạo một công ty hay tổ chức mà nó còn đúng đối với cả lãnh đạo một quốc gia.

Khuất Quang Hưng

Nguồn ảnh: M2

Đăng ký nhận bài viết mới

Đánh giá bài

Ý kiến của bạn