Categories
Góc nhìn Quản lý danh tiếng Truyền thông

METRO Việt Nam: Người hùng hay tội đồ?

Chiều nay, ngày 7/1/2016, Tập đoàn METRO và TCC đã thực hiện xong mọi thủ tục để hoàn tất thương vụ chuyển giao METRO Cash & Cary Việt Nam. Theo đó, TCC sẽ mua lại toàn bộ cơ sở bán buôn của Tập đoàn METRO tại Việt Nam. Như vậy là đúng 17 tháng kể từ ngày ra thông báo đầu tiên, Metro mới có thể hoàn tất thủ tục việc chuyển nhượng này.

Năm 2015 là một năm hoạt động đầy khó khăn của Metro ở tại Việt Nam, đặc biệt là sau khi thông tin về việc bán Metro được công bố ngày 7/8/2014. Theo số liệu thống kê và phân tích của Media Tenor, Parkson và Metro bị đưa nhiều thông tin tiêu cực nhất trong năm 2015. Thông tin tiêu cực chủ yếu liên quan đến liên quan đến nghĩa vụ thuế của Metro đối với nhà nước trong vòng hơn 10 năm.

Thấy gì từ kết quả thanh tra thuế

Tháng 4/2015, sau gần 2 tháng thanh tra tại Công ty Metro Việt Nam, cơ quan thuế phát hiện những vi phạm tại doanh nghiệp này và yêu cầu xử lý, truy thu nộp vào ngân sách Nhà nước 507 tỷ đồng. Tuy nhiên cần nhấn mạnh rằng trong tất cả các kết quả chính thức về thanh tra thuế, cơ quan quản lý chưa bao giờ kết luận rằng Metro trốn thuế như như thông tin trên nhiều phương tiện truyền thông đã đưa.

Đối với cơ quan quản lý nhà nước, việc có thể đưa ra kết luận về Metro là một thắng lợi và đây có thể được coi là một điển hình sáng giá trong công tác phòng chống thất thoát thuế và cải thiện môi trường đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Đối với nhiều người dân, kể cả những người không biết về mô hình kinh doanh của Metro và thậm chí còn chưa bao giờ đặt chân tới bất kỳ trung tâm phân phối nào của DN này, tâm lý‎ mừng vui kiểu “chết mẹ mày đi nhé” là phổ biến.

Dù Metro Việt Nam nộp thuế không nhiều, chính cơ quan thanh tra thuế cũng cho rằng phải ghi nhận những đóng góp của doanh nghiệp FDI này sau khi thanh tra toàn diện Metro. Theo đó, cơ cấu hàng hóa tại các trung tâm Metro cho thấy, khoảng 95% hàng mua từ nhà cung cấp tại Việt Nam. Với 19 trung tâm trên khắp cả nước, Metro Cash & Carry Việt Nam giải quyết công ăn việc làm cho gần 4.000 lao động Việt Nam.

Xu hướng nhập số tài sản cố định của các trung tâm cũng ngày càng giảm đi. Năm 2002, chiếm tỷ lệ 29,2% trên tổng doanh số mua vào thì đến năm 2013 chỉ còn chiếm 0,2% và hoàn toàn không còn vào năm 2014. “Điều này khẳng định Công ty Metro Cash & Carry Việt Nam là một đơn vị chủ yếu kinh doanh hàng Việt Nam, giúp cho các nhà cung cấp nội địa có thị phần trong nước”, Tổng cục Thuế cho biết.

Trong một cuộc trao đổi với PV Báo Tiền Phong ngày 21/4/2015, ông Bùi Văn Nam, Tổng cục Trưởng Tổng cục Thuế phát biểu rằng: “Một trong những lý do khác làm Metro Việt Nam lỗ là vì áp dụng các tiêu chuẩn đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm và an ninh cao từ Đức, đẩy chi phí lên cao. Ví dụ năm 2013, tỷ lệ hao hụt tổn thất chiếm 1,15% tổng doanh thu, chi phí cho anh ninh chiếm 0,3%…”

Metro đóng góp những gì cho Việt Nam?

Cho dù đã xảy ra vấn đề gì thì có một điều không thể phủ nhận được đó là Metro Cash & Carry Việt Nam đã đóng góp lớn trong việc phát triển hệ thống thương mại hiện đại, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững cho ngành nông nghiệp. Điều này cho tới nay chưa một hệ thống phân phối nào làm được.

Dự án Trạm trung chuyển cá của Metro tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long là điển hình của dự án hợp tác công – tư trong phát triển thủy sản bền vững, nhằm thiết lập chuỗi cung ứng cá tươi chất lượng cao cho thị trường Việt Nam và gia tăng giá trị các sản phẩm nông nghiệp. Mô hình này được đánh giá cao tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) về Đông Nam Á. Trạm trung chuyển và bảo quản rau quả lạnh tại tỉnh Lâm Đồng là một trong những trạm trung chuyển đạt điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm cho các sản phẩm rau quả tốt nhất Việt Nam.

Bên cạnh đó, Metro đã tổ chức đào tạo cho hàng chục ngàn lượt nông dân, ngư dân, nhà sản xuất và cán bộ địa phương đạt Chứng nhận thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu (Global GAP). Chứng nhận này giúp nông dân sản xuất hiệu quả và đạt lợi nhuận cao hơn khi tham gia thị trường nội địa và xuất khẩu.

Metro cũng đã kết nối nông dân, nhà sản xuất, nhà cung cấp với hệ thống phân phối hiện đại, tạo đầu ra ổn định và bền vững cho các hộ nông dân. Với vai trò đầu tàu, Metro cũng tích cực quảng bá nông sản Việt Nam tới thị trường châu Âu thông qua việc xuất khẩu các sản phẩm tôm đông lạnh, cá tra qua hệ thống Metro tại 19 quốc gia trên thế giới.

Điều ấn tượng hơn cả chính là việc Metro đã đào tạo một đội ngũ nhân sự bài bản và chuyên nghiệp trong ngành bán lẻ. Hàng loạt các vị trí quản lý quan trọng của các tập đoàn bán lẻ trong và ngoài nước hiện nay tại Việt Nam đều do những người đã được đào tạo và làm việc tại Metro trước đây điều hành.

Cho đến khi thông tin bán Metro được công bố đầu tháng 8/2014, tôi vẫn nói với mọi người rằng: “Nếu bạn muốn tiếp tục làm việc trong lĩnh vực bán lẻ tại Việt Nam, đừng rời Metro!”

Có lẽ nhiều người đã rời Metro lúc đó là người hiểu rõ điều này nhất. Còn đối với câu hỏi “Metro Việt Nam là người hùng hay tội đồ?’, bạn hãy giữ câu trả lời cho riêng mình nhé!

5 bài học từ việc chuyển nhượng Metro Việt Nam

  1. Thông tin sớm về việc chuyển nhượng với chính phủ
  2. Minh bạch thông tin trong nội bộ
  3. Đối thoại cởi mở với nhà cung cấp và khách hàng
  4. Cung cấp thông tin đầy đủ cho các cơ quan báo chí
  5. Xây dựng kế hoạch phòng ngừa rủi ro, đặc biệt là chiêu trò từ các đối thủ cạnh tranh

Khuất Quang Hưng

Đăng ký nhận bài viết mới
Đánh giá bài

Ý kiến của bạn

Khuất Quang Hưng