Thảm kịch MH17: Cú đấm knock-out dành cho Malaysia Airlines?

Tương lai của Malaysia Airlines sẽ phụ thuộc một phần vào cách xử lý cuộc khủng hoảng MH17 và diễn tiến của câu chuyện trong những ngày tới.

Chỉ trong vòng một giờ sau khi chuyến bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị rơi ngày 17/7, hãng này đã gửi một thông tin trên Twitter xác nhận việc chuyến bay đã mất liên lạc trên không phận miền đông Ukraina. Trong thảm kịch MH17, Malaysia Airlines đã có phản ứng rất nhanh. Sau khi hãng xác nhận thông tin trên Twitter, Thủ tướng Malaysia Mohd Najib Tun Razak cũng đăng một nội dung trên mạng xã hội này nói rằng sẽ mở cuộc điều tra về vụ việc. Malaysia Airlines cũng tuyên bố sẽ thông tin chi tiết về vụ tai nạn của chiếc Boeing-777 cùng với 280 hành khách và 15 thành viên phi hành đoàn.

Có thể nói tương lai của Malaysia Airlines sẽ phụ thuộc một phần vào cách xử lý cuộc khủng hoảng và diễn tiến của câu chuyện trong những ngày tới. Tuy nhiên không thể phủ nhận rằng thảm kịch vừa xảy ra đã giáng một cú đấm “chí tử” vào số phận mong manh của hãng hàng không đang hoạt động thua lỗ vài năm gần đây.

Cuối tháng 3 vừa qua, các quan chức Malaysia Airlines cũng đã hết sức vất vả khi xử lý vụ chiếc Boeing MH370 cùng 239 hành khách biến mất không để lại dấu vết. Sự lúng túng khi xử lý cuộc khủng hoảng đó đã khiến họ phải hứng chịu một cơn bão chỉ trích dữ dội từ các gia đình nạn nhân và công chúng. Người phát ngôn đưa ra thông tin không phù hợp và chậm chạp, gia đình nạn nhân được thông báo hung tin chỉ bằng tin nhắn và văn bản…

Không giống trường hợp MH370, vụ tai nạn của chiếc MH17 không ẩn chứa quá nhiều giả thuyết và ẩn số. Điều này có thể giúp Malaysia Airlines ứng phó với khủng hoảng tốt hơn lần trước. Những thông tin và báo cáo đầu tiên đã cho thấy thảm kịch xảy ra do các yếu tố từ bên ngoài chứ không phải do lỗi của phi công hoặc phi công tự sát.

Một công ty bị kẻ khủng bố tấn công sẽ được nhìn nhận khác với việc nhân viên công ty đó bị cáo buộc là kẻ khủng bố. Trong trường hợp này hãng có thể tập trung vào khía cạnh bị khủng bố và điều này sẽ giúp xác định việc hình thành quan điểm của công chúng đối với Malaysia Airlines. Suy cho cùng, quản lý khủng hoảng cũng chính là quản lý tâm lý của đám đông.

Hy vọng rằng Malaysia Airlines đã học được những bài học quý giá từ thảm họa MH370 trong việc minh bạch và cởi mở trong việc cung cấp thông tin. Ngay lúc này, Malaysia Airlines nên có những phát ngôn để chia buồn với gia đình các nạn nhân. Việc tiếp cận địa điểm máy bay rơi hiện nay là một việc làm khó khăn vì khu vực nằm trong vùng đang có chiến sự. Tuy nhiên hãng cần phải bắt đầu việc tìm kiếm và nhận dạng thi thể đồng thời thu hồi và giải mã hộp đen của chiếc máy bay xấu số.

Một vấn đề lớn hơn mà Malaysia Airlines cũng sẽ phải đối mặt đó là sự sụt giảm lượng hành khách do lo sợ mạng sống bị đe dọa nếu bay cùng hãng. Nếu nguyên nhân thảm kịch MH17 được xác định chính xác là do các lực lượng bên ngoài gây ra thì danh tiếng của hãng có thể được cứu vãn.

Sẽ còn rất nhiều vấn đề nữa mà Malaysia Airlines phải làm trong những tuần lễ tới và hy vọng lần này hãng sẽ chuẩn bị đầy đủ và có những xử lý phù hợp.

Xin được chia buồn với gia đình các nạn nhân của chiếc máy bay xấu số MH17.

Đăng ký nhận bài viết mới

Đánh giá bài

Ý kiến của bạn