Làm thế nào để sống (hòa bình) cạnh thằng hàng xóm xấu tính?

Là người tử tế bạn luôn muốn sống trong một cộng đồng văn minh với những người hàng xóm tốt bụng dễ mến. Được như vậy quả là tuyệt vời. Tuy nhiên cuộc sống luôn có những điều trớ trêu buộc bạn phải đối mặt với nó. Làm thế nào có thể sống cạnh 1 thằng hàng xóm tham lam, đầu gấu, xấu tính mà lại có tiền?

Nhiều bạn nghĩ rằng bán nhà đi tìm chỗ khác ngon hơn là xong. Thế thì đơn giản quá! Liệu bạn có dễ dàng bán một mảnh đất mà cụ kỵ và ông bà, cha mẹ bạn tốn bao mồ hôi nước mắt mới có được. Hơn nữa, mảnh đất đó lại là nơi thờ cúng tổ tiên, cũng là nơi bạn đã gắn bó từ khi lọt lòng với bao nhiêu kỷ niệm vui buồn.

Mấy ngày nay biển Đông lại nổi sóng lớn vì hành động của 1 “đồng chí” hàng xóm xấu tính. Sự kiện này làm tôi nhớ lại câu chuyện trước đây của tôi.

Nhà tôi trước đây ở cạnh 1 thằng hàng xóm như vậy. Thằng cha này ngoài mặt thì cười nói nhưng sau lưng tìm cách phá rối và gây sự với nhà tôi. Hôm thì đổ rác trước cửa, hôm thì dựng xe bịt kín lối ra vào, lúc thì bật nhạc nói cười ầm ỹ. Tệ hơn, có đợt nhà tôi có việc đi vắng vài ngày, nó còn cố tình đem cả cái chuồng gà hôi thối sang đặt ở trong sân.

Lúc còn nhỏ nhiều khi tôi rất bực mình và nhiều lần định chạy sang ăn thua với nhà nó. Tuy nhiên thái độ của Ba tôi thì khác hẳn. Ông luôn tìm ra cách khéo léo để đối xử với người hàng xóm xấu tính này.  Có 8 điều tôi học được từ Ba tôi:

1. Luôn biết kiềm chế:

Điều quan trọng khi sống cạnh những thằng hàng xóm kiểu này là luôn phải biết kiềm chế. Nóng giận chẳng giải quyết vấn đề gì mà có khi còn đẩy mâu thuẫn đến tình huống xấu hơn. Ai sẽ là người chịu thiệt thòi? Tất nhiên vẫn là người tử tế. Gây sự với những kẻ tham lam, đầu gấu thì chắc chắn không phải là chuyên môn của bạn rồi.

2. Sống gương mẫu:

Hãy sống gương mẫu. Không nên hùa theo những cách làm của thằng hàng xóm xấu tính vì nếu bạn làm thế thì bạn cũng chẳng khác gì nó. Tất nhiên lúc đó thì những người hàng xóm khác cũng sẽ coi thường bạn. Mỗi khi thằng hàng xóm này xả rác trước ngõ nhà tôi, ba tôi vẫn thường là người chủ động đi quét dọn.

3. Chọn hàng xóm mà chơi:

Tất nhiên bạn không phải thân thiết với thằng hàng xóm xấu tính nhưng cũng nên gật đầu chào hỏi lịch sự nếu gặp nhau trước ngõ. Ngoài ra, bạn cũng nên chơi với một vài người hàng xóm tử tế xung quanh để nếu có việc gì cần, bạn có thể gọi người ta hỗ trợ hoặc ít nhất là có tiếng nói. Cũng nên chọn những anh hàng xóm có uy tín và đàng hoàng. Đừng chọn đầu gấu để chơi vì có ngày bạn lại bị xin đểu hoặc mất của đấy!

4. Cương nhu đúng lúc: 

Luôn biết kiềm chế không có nghĩa là bạn là người nhu nhược. Bạn cần phải lên tiếng nếu thằng hàng xóm xấu tính giở trò hoặc làm ảnh hưởng đến bạn. Nếu bạn không tỏ thái độ, nó sẽ tưởng bạn sợ và lần sau họ sẽ làm tới với những trò tồi tệ hơn. Hãy gọi nó ra nói chuyện rõ ràng và cho nó biết bạn không muốn bị quấy rầy, không muốn bị làm phiền. Nếu cần thiết thì chuyển tới nó 1 thông điệp rõ ràng “Tao cũng chẳng ngán mày đâu. Thích thì chơi tới bến”. (Nói thế nhưng cũng đừng làm thế vì đó là hạ sách!)

5. Hiểu biết luật pháp:

Đừng chết vì những điều dớ dẩn, chết vì không biết luật pháp. Trong trường hợp quá nóng giận, muốn đấm vỡ mặt thằng hàng xóm xấu xa đê tiện thì cũng đừng ra đòn trước. Bạn sẽ bị gọi lên đồn CA và vớ vẩn đi bóc lịch trước nó đấy! Đó là còn chưa kể đến việc có khi bạn không có đồ nóng, đồ lạnh trong nhà và nhiều đàn em, đệ tử như nó.

6. Luôn luôn đề phòng: 

Cảnh giác không bao giờ thừa! Có thể thằng hàng xóm qua chào hỏi hoặc cười nói nhưng chưa chắc nó không có âm mưu gì nhé. Có khi nó lại xem nhà cửa bố trí thế nào hoặc tìm cách “chơi” sau lưng.

7. Nói có sách, mách có chứng: 

Kinh nghiệm từ Ba tôi là nói phải có chứng cớ rõ ràng, đừng nói xuông mà nó chối bay chối biến. Ví dụ: hôm nay ông vứt rác sang vườn nhà tôi, tôi chưa nói gì ông vì tôi không bắt được tận tay. Nhưng tôi sẽ nghiêm túc gọi ông sang để “cảnh cáo” nếu tôi biết chính xác ông làm điều đó. Mách nhỏ là bạn có thể lắp 1 cái máy quay camera để nếu cần thì cho xem lại! “Đấy! Chính là nhà ông làm đấy nhé!”

8. Đừng trong cậy nhiều vào chính quyền:

Là người tử tế và hiểu biết, có thể bạn sẽ nghĩ đến việc báo với tổ dân phố hoặc phường về hành động xấu xa bỉ ổi của thằng hàng xóm xấu tính! Bạn nên suy nghĩ kỹ nhé. Tổ dân phố thì toàn những người về hưu, chẳng muốn rắc rối dính vào những việc lặt vặt không phải của nhà mình. Nhất là khi việc đó lại do 1 thằng đầu gấu trong xóm gây ra. Báo với phường ư? Họ bận những chuyện khác cơ, cùng lắm họ bảo bạn làm cái đơn gửi lên là xong. Đó là chưa kể có khi thằng hàng xóm xấu tính nó lại quan hệ với phường tốt hơn bạn vì nó tham gia đóng góp vào các hoạt động của phường, hoặc có khi có người nhà làm ở đó. Kinh nghiệm của Ba tôi là đừng có trông đợi nhiều nhé, hãy tự giải quyết việc của mình đi!

Nếu các bạn có kinh nghiệm hay cao kiến gì thì xin mời chia sẻ. Câu chuyện trước đây của tôi cũng có thể giống của nhiều bạn. Điều may mắn là tôi có người Cha biết cách xử trí hợp tình hợp lý với loại hàng xóm như vậy.

Tất nhiên, có 1 khả năng tồi tệ hơn là bạn có người mẹ muốn xử lý như thế nhưng người cha thì lại đi làm thuê cho thằng hàng xóm đểu cáng đó. Nếu có việc đó thì bạn và mẹ bạn thực sự là người “bad luck”.

Lúc đó chắc chỉ còn cách duy nhất mà thôi: “Xách passport lên mà đi!”

Đăng ký nhận bài viết mới
5/5 - (1 vote)

One thought on “Làm thế nào để sống (hòa bình) cạnh thằng hàng xóm xấu tính?

  1. hàng xóm đúng là muôn kiểu, nhà mình mới dọn tới hàng xóm nó đòi tiền cống thoát nước thải mà cách đây 5 năm nó làm từ thời chủ cũ. Nó nói là 25 triệu làm cái đường ống nhựa có 20 m. Thằng điên, mà đòi vợ chồng mình trả, còn bảo là tùy mày, trả thì trả ko trả thì tao có cách xử mày. Theo các bác thì xử lý thế nào.

    View Comment

Ý kiến của bạn