Kinh doanh bền vững không phải là mốt!

Sau những lời cáo buộc  “chiếm đất, phá rừng Lào và Campuchia” của tổ chức phi chính phủ Global Witness năm 2013, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) một lần nữa lại đứng trước những tố cáo tấn công tình dục và hủy diệt nghĩa địa thiêng của người dân tỉnh Ratanakkiri, Campuchia.

Theo tờ Bưu điện Phnom Penh ngày 14/05/2014, phóng viên Daniel de Carteret cho biết vào tháng 2 vừa qua, 17 cộng đồng địa phương với cáo buộc HAGL chiếm đất đã nộp đơn khiếu nại lên Công ty Tài chính Quốc tế (IFC), một tổ chức thuộc Ngân hàng Thế giới, chuyên đầu tư vào các nhà sản xuất cao su thông qua một trung gian là Quỹ của Tập đoàn Dragon Capital. Những tố cáo này khiến cơ quan giám sát nội bộ của IFC, Văn phòng Cố vấn Tuân thủ Ombudsman (CAO), phải mở cuộc điều tra xác minh.

Cũng theo bài báo “trong đánh giá ban đầu ngày 12/5 được công bố trên trang web của mình, Văn phòng CAO đã thu thập các cáo buộc của dân làng chống lại HAGL đối với vấn đề cạn kiệt cá tại các nguồn nước, xâm lấn và phá hủy các vùng đất thiêng liêng, gây ra cái chết của hàng trăm gia súc, và một trong những lời cáo buộc gây sốc hơn đó là lạm dụng tình dục của các nhân viên công ty”.

Thông tin trên website chính thức của Văn phòng CAO cho biết hiện cơ quan này đang làm việc với các bên nhằm xây dựng các nguyên tắc cơ bản hướng dẫn quy trình giải quyết các tranh chấp. Cùng lúc, tổ chức Global Witness cũng kêu gọi IFC phản hồi những cáo buộc thông qua việc mời HAGL ngồi vào bàn đàm phán một giải pháp tôn trọng quyền của các cộng đồng bị ảnh hưởng và tuân thủ luật pháp Campuchia.

Trong 2 năm gần đây, HAGL liên tục là tâm điểm của tranh cãi về vấn đề đầu tư nông nghiệp tại Campuchia. Năm ngoái, tổ chức phi chính phủ Global Witness đã công bố một báo cáo cho thấy HAGL khai thác gỗ bất hợp pháp khu vực cho phép và sở hữu ít nhất 47,000 ha đất chuyển nhượng làm kinh tế, gần năm lần so với giới hạn cho phép.

Mặc dù những cáo buộc đối với HAGL hiện nay vẫn đang được các bên có liên quan xử lý nhưng nếu những thông tin này là chính xác thì nó sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến các quyết định cho vay vốn của các ngân hàng và thể chế tài chính đối với HAGL.

Năm ngoái, Ngân hàng Deutsche Bank, một cổ đông lớn của HAGL trong nhiều năm, đã “rút khỏi HAGL” sau những tố cáo của tổ chức Global Witness. Mặc dù Deutsche Bank từ chối giải thích lý do về việc không còn là cổ đông lớn nhưng dường như quyết định này không phải là một sự trùng hợp.

Đối với các ngân hàng, đặc biệt các ngân hàng Châu Âu, kinh doanh bền vững là một trong những tiêu chí quan trọng quyết định việc có đầu tư vào một công ty hay không. Kinh doanh có bền vững thì đầu tư mới bền vững. Sau các cuộc khủng hoảng về tài chính, các ngân hàng đã tỏ ra rất thận trọng trong việc giải ngân các khoản đầu tư và họ ý thức rất rõ về những rủi ro của các khoản đầu tư ngắn hạn.

Tại CHLB Đức, đa số các nhà đầu tư tài chính nhấn mạnh việc quản lý rủi ro là nguyên nhân chính để áp dụng các tiêu chí đầu tư bền vững. Đầu tư bền vững hay đầu tư có trách nhiệm không chỉ có ý nghĩa tạo ra giá trị cho các nhà đầu tư mà nó còn phải tạo ra giá trị phi tài chính như công ăn việc làm, tác động tích cực đối với môi trường và xã hội.

Đối với các DN Việt Nam đang trên con đường hội nhập, điều quan trọng không chỉ là phát triển DN, mở rộng thị trường, xây dựng uy tín hay cố gắng được niêm yết cổ phiếu trên các sàn chứng khoán ngoại. Nếu DN chỉ chăm chăm đánh bóng hình ảnh mà thiếu một chiến lược kinh doanh bền vững thì sớm hay muộn thì cộng đồng nơi DN kinh doanh và các tổ chức xã hội sẽ lên tiếng.

Đến lúc đó chắc chắn nhà đầu tư sẽ quay lưng lại với DN bởi vì họ phải lo cho chính uy tín, hình ảnh và đồng tiền của mình. Hơn ai hết, họ biết rất rõ: Kinh doanh bền vững không phải là mốt!

Và nó cũng không nên là lớp phấn trang điểm để làm đẹp cho thương hiệu DN.

(Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân. Nguồn ảnh: GlobalWitness.org)

Đăng ký nhận bài viết mới

Đánh giá bài

Ý kiến của bạn