Khủng hoảng truyền thông mạng xã hội

Các chuyên gia cho rằng, hiện nay, đã xuất hiện nhiều chiêu thức tấn công từ mạng xã hội, với cách thức ngày càng tinh vi, thậm chí là có kịch bản rõ ràng.

Với số lượng người dùng đông đảo, tính tương tác cao, mạng xã hội không chỉ có khả năng kết nối mà còn là môi trường lý tưởng cho hoạt động quảng cáo, tiếp thị. Tận dụng mạng xã hội được xem là một kênh không thể thiếu trong chiến dịch marketing của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, chính yếu tố lan tỏa dễ dàng lại đặt doanh nghiệp vào những rủi ro cực lớn về truyền thông.

Theo luật sư Phan Vũ Tuấn, tình trạng nói xấu, xúc phạm trên mạng xã hội ngày càng phổ biến. Mặc dù, Bộ Luật hình sự đã có khung hình phạt rõ ràng về những hành vi như vu khống, xúc phạm uy tín và danh dự người khác, thế nhưng tình trạng vi phạm vẫn cứ diễn ra.

Không đơn giản như việc ấn nút thích hay chia sẻ, tác hại của nó dù vô tình hay chủ ý nếu được xử dụng vào để “truyền thông bôi xấu” có khả năng dẫn tới những thiệt hại cả về danh dự, tổn thương tinh thần và tài chính cho cá nhân và các doanh nghiệp, thậm chí, có thể làm lụi bại một doanh nghiệp chỉ trong thời gian ngắn.

Thông tin như thác lũ, được đăng bởi bất kỳ ai, chỉ cần có một chiếc điện thoại thông minh hay một chiếc máy tính có kết nối với mạng Internet là đã trở thành một “người đưa tin” hữu hiệu. Chỉ có điều, nhiều người không thể ý thức việc đưa tin của mình là đúng hay chỉ đơn giản là hùa theo đám đông.

Khi cách truyền tải thông tin như vậy ngày càng được nhiều người sử dụng cũng đồng nghĩa số lượng nạn nhân cũng vì thế mà tăng lên. Riêng tại TP.HCM, trung bình mỗi tháng Trung tâm Cảnh báo rủi ro và An ninh thông tin Anthena tiếp nhận hàng chục vụ việc liên quan đến chơi xấu, bôi nhọ, hạ uy tín của cá nhân tổ chức thông qua mạng xã hội. Trung bình một năm tiếp nhận hơn 100 vụ, nhưng tập trung chủ yếu trong 2-3 năm gần đây. Trong khi những năm trước, chủ yếu khủng hoảng từ báo chí.

Hiện chưa có con số thống kê đầy đủ số người bị tác động bởi khủng hoảng truyền thông từ mạng xã hội, nhưng với sự xuất hiện ngày càng nhiều các nạn nhân cho thấy đây là vấn đề đáng báo động.

Theo VTV.vn

Đăng ký nhận bài viết mới
Đánh giá bài

Ý kiến của bạn