Học cách trả lời phỏng vấn của chủ quán karaoke ở Bình Dương

Tôi rất ngạc nhiên khi đọc bài phỏng vấn chủ quán karaoke An Phú ở Bình Dương nói về nguyên nhân xây bít cửa sổ. Đây là bài trả lời phỏng vấn do Zing.vn thực hiện và đăng ngày hôm qua, 15/09/2022, 9 ngày sau khi xảy ra vụ cháy quán karaoke An Phú.

Sau khi đọc bài viết này, tôi cũng đã thử tìm kiếm các thông tin về những phát ngôn của người chủ quán karaoke trên các phương tiện truyền thông. Tuy nhiên, có lẽ bài trả lời phỏng vấn đăng trên Zing.vn là những phát ngôn duy nhất của chủ quán về vụ cháy cho tới thời điểm này.

Tại sao tôi lại ngạc nhiên khi đọc bài phỏng vấn này?

Đó chính là cách trả lời của chủ quán cũng như những thông điệp mà người này chuyển tải. Chúng ta có thể thấy nhiều thông điệp quan trọng, được nhấn mạnh về các vấn đề có liên quan, không chỉ đơn giản là việc nói về nguyên nhân xây bít cửa sổ. Thành thật mà nói, nếu đọc kỹ từng câu từng chữ thì tôi nghĩ đây có lẽ là cách trả lời của một người “có nghề” và rất có kinh nghiệm với truyền thông.

Những câu trả lời đều hướng tới một mục đích rõ ràng: xử lỷ khủng hoảng. Một số chiến lược sử dụng thông qua cách trả lời gồm 1) Chiến thuật giảm nhẹ, 2) Chiến thuật chối tội, và 3) Chiến thuật nhận lỗi và sửa sai.

Hãy cùng phân tích một số nội dung chính trong bài phỏng vấn này.

I. “Tôi đau xót”: Nội dung phần này nói về điều gì đã xảy ra, phản ứng đầu tiên cũng như cảm xúc của của chủ quán khi nghe thông tin vụ cháy. Cụ thể:

 1. Gián tiếp cho thấy thời điểm xảy ra vụ cháy chủ quán không có mặt. Khi nhận được thông tin, chủ quán nghĩ là đám cháy nhỏ. Tuy nhiên sau đó chủ quán vẫn cùng vợ chạy thẳng đến hiện trường.
 2. Khi có mặt ở hiện trường, chủ quán đã cùng với nhân viên cầm vòi nước cùng mọi người chữa cháy.
 3. Chủ quán không nắm được thời điểm cháy có bao nhiêu người đang ở trong quán. Các nhân viên cũng không nắm rõ số phận của những người khác.

II. “Chưa từng xảy ra sự cố nào” – Khẳng định trách nghiệm đối với quán như thế nào, việc nghiêm túc tuân thủ các quy định PCCC, chủ động đầu tư trang thiết bị cũng như thiết kế quán đảm bảo an toàn, PCCC. Cụ thể:

 1. Khẳng định từ khi thành lập quán đến nay vợ chồng chủ quán đều “quản lý từ xa” và thuê một người quản lý quán trực tiếp (*)
 2. Chưa nghe báo cáo là có cơ quan nào kiểm tra và cảnh báo về hệ thống điện hay bảo dưỡng.
 3. Chập điện là nguyên nhân khách quan. Từ trước đến nay chưa từng xảy ra sự cố nào liên quan đến điện. Khi có thiết bị điện cũ, hư hỏng, hay có nguy cơ cháy nổ, chủ quán đã chủ động thay mới.
 4. Chưa từng bị cơ quan chức năng nhắc nhở.
 5. Quán đã đảm bảo tất cả yêu cầu cần có về PCCC để có thể được cấp phép hoạt động. Quán có hệ thống chuông, còi báo, vòi phun chữa cháy tự động, báo khói, hành lang thoát hiểm…
 6. Chủ động liên hệ CQ CA để nhờ cử người xuống tập huấn kỹ năng PCCC cho nhân viên mới sau khi có vụ cháy lớn xảy ra ở Hà Nội.
 7. Xây bít cửa sổ để cách âm, không cho khách vứt rác ra các nhà bên cạnh, đảm bảo an toàn để khách say xỉn không nhảy qua, không nghe nói quán karaoke phải có cửa sổ.
 8. Gần đây đã làm thêm 2 thang thoát hiểm, có giếng trời và gắn quạt hút ở ngay giếng trời. Quán có 2 cửa, có cầu thang thoát hiểm cho khách, lan can thông thoáng.

(*) Ngày 12/9/2022 (cách đây 4 ngày) có thông tin chủ quán đã cho thuê lại quán từ năm 2021.

III. “Tập trung khắc phục hậu quả” – Có trách nhiệm sau vụ cháy, hợp tác chặt chẽ với cơ quan chức năng, bồi thường, hỗ trợ kịp thời gia đình/người thân của các nạn nhân, chịu trách nhiệm theo đúng quy định của pháp luật nếu có sai phạm. Cụ thể:

 1. Liên tục làm việc với các cơ quan chức năng, đền bù cho thân nhân, hỗ trợ gia đình và các nạn nhân với số tiền cụ thể.
 2. Lo liệu chi phí cho các nạn nhân nằm viện.
 3. Sẽ sắp xếp đến từng nhà nạn nhân.
 4. Cháy là điều không ai mong muốn và bản thân chủ quán cũng là người bị thiệt hại.
 5. Đau xót, mong muốn chuyện buồn đi qua và tập trung khắc phục hậu quả.
 6. Đề nghị không bới sâu thêm vụ việc như đăng hình ảnh nạn nhân, khoét sâu nỗi đau của gia đình họ.
 7. Hãy Để cơ quan chức năng điều tra và kết luận. Sai đến đâu, chịu trách nhiệm đến đó.

Tất cả thông điệp đều rất ngắn gọn, logic, và mạch lạc. Một bài trả lời phỏng vấn không thể chê vào đâu được của một chủ quán Karaoke đối với thảm họa làm 33 người tử nạn.

Tuy nhiên, những gì hoàn hảo quá lại thường đặt cho người ta những dấu chấm hỏi.

Còn tôi thì ngả mũ trước bài phỏng vấn.

Đăng ký nhận bài viết mới

5/5 - (3 votes)

Ý kiến của bạn