Dolce & Gabbana kiện 2 blogger tội phỉ báng từ vụ bê bối truyền thông tại Trung Quốc năm 2018

Sự cố #DGLovesChina 2018 dường như vẫn chưa có hồi kết khi hai nhà thiết kế từ Dolce & Gabbana đâm đơn kiện những người đứng sau blog thời trang Diet Prada là Tony Liu và Lindsey Schuyler, cho rằng bình luận của hai người này đã phỉ báng thanh danh nhà mốt nước Ý.

Sự vụ bắt đầu từ tháng 11/2018, khi D&G phải đối mặt với sự tẩy chay ở châu Á sau những video được coi là chế giễu văn hóa Trung Quốc.

Cụ thể, trong đợt quảng bá show diễn, thương hiệu thời trang Ý D&G đã tung ra video, trong có đó hình ảnh một người mẫu châu Á sử dụng đũa để ăn món Tây. Dù đoạn video không có từ ngữ xúc phạm nhưng người dân xứ Trung vẫn phẫn nộ gay gắt, cho rằng biểu cảm của người mẫu là châm biếm và coi thường văn hóa của họ.

Làn sóng tẩy chay lên tới đỉnh điểm khi nhà thiết kế Stefano Gabbana (nhà mốt của hãng D&G) khi đó đã trả lời một khán giả về video trên Instagram: “Không có các người chúng tôi vẫn sống tốt”, kèm biểu tượng phân.

Dù sau đó, nhà thiết kế Domenico Dolce và Stefano Gabbana cho biết tài khoản của Gabbana đã bị hack và xuất hiện trong một video xin lỗi người dân Trung Quốc nhưng tất cả đã quá muộn. Buổi biểu diễn của hãng đã bị hủy bỏ trong phản ứng dữ dội. Hai công ty thương mại điện tử ở Trung Quốc là Secoo Holding và Yoox Net-A-Porter cũng phải rút các sản phẩm của thương hiệu này khỏi các cửa hàng trực tuyến và các khách VIP châu Á lập tức nói không với các sản phẩm của thương hiệu.

Chính vì vậy, hãng D&G yêu cầu Diet Prada bồi thường tổng số tiền lên đến 560 triệu euro (tương đương 600 triệu USD). Trong đó, hơn 450 triệu euro thiệt hại để khôi phục hình ảnh thương hiệu kể từ năm 2018, 3 triệu euro cho công ty và 1 triệu cho NTK Gabbana, người đã đưa ra những lời nhận xét, hơn 8,6 triệu euro cho việc hủy bỏ buổi biểu diễn ở Thượng Hải, 8,6 triệu euro khác cho chi phí nhân viên và 89,6 triệu euro cho doanh thu châu Á bị mất từ tháng 11/2018-3/2019.

Diet Prada phản đối yêu cầu được cho là “phi lý”, bên cạnh đó, một thỏa thuận do Viện Luật thời trang phối hợp với AMSL Avvocati, chủ tịch luật người Ý, sẽ đại diện cho Liu và Schuyler cho vụ kiện này. Blog bình luận thời trang này vẫn kiên quyết bảo vệ luận điểm của mình trong việc “phát triển Diet Prada như một nền tảng tố cáo phân biệt chủng tộc, khuếch đại những câu chuyện từ cộng đồng và đưa ngành công nghiệp thời trang đến tiêu chuẩn đạo đức cao hơn”.

D&G cố gắng đưa vụ kiện về Ý, tuy nhiên, D&G điều hành các công ty con khác nhau trên toàn thế giới – cả công ty Ý và bản thân các nhà thiết kế đều không có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại. Sự cố chiến dịch 2018 diễn ra ở Trung Quốc trong khi độc giả Diet Prada chủ yếu ở Mỹ và các quốc gia nói tiếng Anh, nên vụ việc sẽ còn nhiều phức tạp.

Sau scandal, đến nay Trung Quốc vẫn cấm mọi show diễn của hãng D&G, khiến những người nổi tiếng như Kim Kardashian, Cardi B xa lánh thương hiệu.

Nhưng những sai lầm trong quá khứ tiếp tục ảnh hưởng đến D&G. Năm ngoái, thương hiệu này đã đóng cửa cửa hàng hàng đầu ở Trung tâm Yintai, Bắc Kinh và cửa hàng trên Đường Đông Nam Kinh, Thượng Hải. Hiện tại, thương hiệu điều hành 7 cửa hàng ở Trung Quốc. Khách hàng không tìm thấy sản phẩm của D&G trên các nền tảng thương mại điện tử như Tmall, JD.com và Secoo.

Tổng hợp: Phụ Nữ Online, Style Republik

Đăng ký nhận bài viết mới

4/5 - (2 votes)

Ý kiến của bạn