Căng thẳng Biển Đông: DN làm gì để duy trì hoạt động?

Chiến lược quản lý khủng hoảng có thể giúp DN giảm nhẹ ảnh hưởng của sự cố hoặc thảm họa nhưng DN cần có kế hoạch tổng thể nhằm đảm bảo tính liên tục trong hoạt động kinh doanh. Chỉ như vậy DN mới có thể sống sót sau 48 giờ.

Việc giàn khoan Trung Quốc vi phạm chủ quyền của Việt Nam trong những ngày vừa qua đã gây phẫn nộ và tạo làn sóng phản đối mạnh mẽ trong các tầng lớp nhân dân trong và ngoài nước.

Tại Bình Dương, hơn 1.000 công nhân cũng đã tổ chức diễu hành phản đối Trung Quốc. Nhiều DN có vốn đầu tư nước ngoài (chủ yếu là DN Trung Quốc, Đài Loan, Singapore) đã phải đóng cửa do có một số đối tượng quá khích đã xông vào đập phá máy móc, văn phòng và đốt nhà xưởng, thậm chí của cả những công ty không phải do người Trung Quốc làm chủ gây thiệt hại nhiều tỉ đồng.

Một công ty của Nhật treo băng rôn với nội dung "Ủng hộ Việt Nam Hoàng Sa - Trường Sa" để tránh bị đập phá. Ảnh: Vnexpress.net
Một công ty của Nhật treo băng rôn với nội dung “Ủng hộ Việt Nam Hoàng Sa – Trường Sa” để tránh bị đập phá. Ảnh: Vnexpress.net

Những sự việc như thế này không chỉ dẫn tới nguy cơ hàng ngàn công nhân mất việc làm mà còn gây ảnh hưởng trực tiếp tới các DN, làm chậm tiến độ sản xuất, vỡ hợp đồng, mất khách hàng và dẫn tới thiệt hại về tài chính. Lúc này có lẽ DN mới thấy tầm quan trọng của một kế hoạch đảm bảo tính liên tục trong kinh doanh (Business Continuity Plan).

cong-ty-binh-duong
Văn phòng một công ty tại Bình Dương sau khi bị những kẻ quá khích đập phá

Một chiến lược phòng chống khủng hoảng có thể giúp DN đương đầu với những ảnh hưởng ban đầu của một số sự cố. Tuy nhiên, để có thể đối phó và giải quyết những sự cố trên diện rộng hoặc thảm họa có quy mô lớn thì DN cần phải có một kế hoạch đảm bảo tính liên tục trong hoạt động của DN.

DN treo cờ và băng rôn để tránh bị đập phá
DN treo cờ và băng rôn để tránh bị đập phá

Mục đích của bản kế hoạch nhằm xác định trước các hành động và nguồn lực cần thiết để đảm bảo DN có thể hoạt động liên tục cho dù có vấn đề gì xảy ra. Kế hoạch này là một phần của công tác quản lý rủi ro giúp DN phản ứng nhanh và hiệu quả khi đối mặt với những vấn đề khiến công việc kinh doanh bị đình trệ. Bên cạnh đó nó còn giúp DN giảm tối đa những tổn thất về tài sản, con người, danh tiếng và doanh thu.

Một bản kế hoạch tốt sẽ bao quát toàn bộ các khía cạnh hoạt động của công ty. Nó xác định những rủi ro tiềm ẩn cho DN, ví dụ như các vấn đề liên quan đến thảm họa thiên nhiên, an ninh, con người, hệ thống thông tin, dữ liệu, trang thiết bị, nhà cung cấp… Một kế hoạch có hiệu quả thường bao gồm các yếu tố sau:

  • Quy trình quản trị phù hợp với mục tiêu kinh doanh, trong đó xác đinh quyền hạn, chức năng, vai trò (bao gồm cả việc ra quyết đinh hoặc quy trình thông tin) của các bộ phận có liên quan trong DN.
  • Đánh giá tầm quan trọng và xếp hạng ưu tiên các chức năng hoạt động quan trong nhất của DN.
  • Xác định thời gian cũng những quá trình tái khởi động các chức năng và hệ thống dựa trên nhu cầu của DN.
  • Thiết lập cơ chế phục hồi các chức năng chính đảm bảo DN có thể hoạt động được khi có sự cố xảy ra.
  • Xác định trách nhiệm và vai trò của các bên tham gia khi xảy ra sự cố (nhiều khi trách nhiệm này không chỉ đối với nhân viên mà còn đối với gia đình của họ, các nhà cung cấp, các nhà thầu…)
  • Phương án truyền thông với các bên có liên quan (nhân viên, khách hàng, cơ quan chức năng, các phương tiện truyền thông…)

Các cuộc tuần hành của công nhân đã xuất hiện tại các tỉnh thành trong cả nước như Bình Dương, Đồng Nai, TP. Hồ Chí Minh, Hà Tĩnh, Hải Phòng… Ngoài ra, đã xuất hiện những dấu hiệu của một “cuộc chiến tranh mạng” giữa hackers của 2 nước.

Trong lúc tình hình căng thẳng ở Biển Đông chưa có dấu hạ nhiệt, các DN nên bắt đầu khởi động kế hoạch đảm bảo tính liên tục trong kinh doanh, đặc biệt là các DN liên quan đến sản xuất, xuất nhập khẩu, vận tải (đường biển và đường không), phân phối/bán lẻ, CNTT…

Đối với những DN, đặc biệt DN có vốn đầu tư nước ngoài có mặt tại các “điểm nóng”, công tác an ninh cho DN cần được tăng cường. Bên cạnh đó DN cần chuẩn bị công tác đảm bảo an toàn cho nhân viên và di dời hàng hóa nếu tình trở nên xấu hơn.

Tất cả chúng ta đều mong muốn những điều tốt đẹp nhưng bạn cũng cần chuẩn bị các phương án trong trường hợp xấu nhất. Còn chần chờ gì nữa, DN hãy khởi động kế hoạch đảm bảo tính liên tục trong kinh doanh ngay từ hôm nay!

Đăng ký nhận bài viết mới

Đánh giá bài

Ý kiến của bạn