DN cần có “biệt đội” xử lý khủng hoảng

Nếu DN của bạn gặp khủng hoảng, bạn cần có những chuyên gia giỏi để hỗ trợ. Một “biệt đội” như vậy không chỉ là những người có chuyên môn mà còn phải biết phối hợp ăn ý với nhau. Nếu bạn chưa từng nghĩ đến điều này, hãy quan tâm từ bây giờ!

Mùa hè năm 2014, bộ phim “The Expendables 3” được công chiếu tại các rạp trên toàn Bắc Mỹ. Tuy không thuộc danh sách phim bom tấn nhưng tác phẩm này nhận được nhiều sự quan tâm khi quy tụ gần 20 ngôi sao cơ bắp từ trẻ tới già.

Nhân vật chính trong phim là Barney Ross (do diễn viên lừng danh Sylvester Stallone thủ vai) là một tay lính đánh thuê thiện chiến lãnh đạo biệt đội “The Expendables” với toàn những cỗ máy hủy diệt di động. Nhóm “The Expendables” nhận được lời đề nghị từ Drummer (do Harrison Ford đóng), một thành viên cao cấp của CIA, giúp đỡ tiêu diệt một tên trùm buôn bán vũ khí đã góp phần gây ra những cuộc chiến thảm sát đẫm máu.

Trong phim, thủ lĩnh Barney Ross, đại diện cho hình ảnh siêu anh hùng cơ bắp, luôn toát lên sức mạnh hình thể và tâm hồn nhân hậu. Đây là người thủ lĩnh chiến đấu không chỉ bởi giải thưởng hoặc tiền. Sát cánh bên cạnh Barney là Lee Christmas (do Jason Statham vai). Kế đó là những thành viên khác như Doc – một tù nhân da màu không gia đình, không mục đích sống, giết người nhiều hơn chữa bệnh, Thorm – một tin tặc chuyên nghiệp với tài năng về công nghệ, Mars – một tài năng sở hữu nhiều loại vũ khí tối tân và có thể lập trình để nổ tung các điểm sau mục tiêu. Mỗi một thành viên của nhóm “The Expendables” là một tính cách và tài năng riêng.

Trong xử lý khủng hoảng truyền thông, có được sự hỗ trợ của một đội hình đẹp và thiện chiến theo kiểu “The Expendables” là điều mơ ước đối với bất kỳ DN hoặc tổ chức nào. Thực tế, ngay cả đối với những DN có thừa khả năng và nguồn lực, họ thường chỉ sử dụng một vài thành viên trong những “biệt đội” kiểu này nếu sự cố hoặc khủng hoảng xảy ra ở quy mô nhỏ và vẫn nằm trong tầm kiểm soát.

Ví dụ: Nếu trên vài đầu báo nhỏ xuất hiện bài viết tiêu cực, DN có thể sử dụng những người có quan hệ báo chí tốt cộng thêm chuyên gia về mạng xã hội để giám sát và lập kế hoạch xử lý. DN có thể huy động thêm chuyên gia SEO hoặc forum seeding trong trường hợp các bài viết có xu hướng được chia sẻ và thảo luận nhiều trên các diễn đàn.

Nhưng trong trường hợp khủng hoảng truyền thông xảy ra trên diện rộng, liên tục, và có nhiều tình huống phức tạp ảnh hưởng lớn tới hoạt động và uy tín của DN (ví dụ như trường hợp xảy ra với một hãng nước giải khát gần đây) thì việc tập hợp một đội hình như “The Expendables” là điều rất cần thiết.

Nhóm này có thể chịu trách nhiệm hoạch định và thực hiện đồng thời nhiều chiến lược và chiến thuật trong các môi trường khác nhau. Hơn nữa, trong những lúc “nước sôi lửa bỏng” thì việc sử dụng những người “thiện chiến” có kỹ năng ở nhiều lĩnh vực sẽ giúp DN giảm thiểu thiệt hại do khủng hoảng gây ra.

Thường thì không dễ dàng để tập hợp một “biệt đội” như thế này. Trong hầu hết các trường hợp, DN sẽ phải “thuê” nhiều agency cùng một lúc hoặc thuê một agency có khả năng tập hợp một “biệt đội” từ nhiều nơi.

Một biệt đội kiểu “The Expandables” trong xử lý các vụ khủng hoảng truyền thông lớn thường bao gồm các thành viên sau:

  1. Đội trưởng (Chiến lược gia truyền thông): Là người chịu trách nhiệm điều phối hoạt động của toàn nhóm, có trách nhiệm phát triển chiến lược và lên kế hoạch hành động tổng thể nhằm xử lý khủng hoảng trong thời gian ngắn đạt hiệu quả cao nhất. Đây cũng là người hiểu rõ về truyền thông (cả truyền thống và hiện đại), có mối quan hệ và khả năng tương tác tốt với các cơ quan báo chí, phát triển thông điệp, đinh hướng thảo luận của các nhóm đối tượng mục tiêu.
  2. Chuyên gia SEO (Search Engine Optimization): Người này có khả năng tối ưu hóa các trang web trên công cụ tìm kiếm như Google hoặc Bing, thường được giao nhiệm vụ đưa các kết quả tìm kiếm tích cực về DN lên top các công cụ tìm kiếm. Trong trường hợp cần thiết, người này cũng có thể được giao nhiệm vụ dùng thủ thuật SEO gây khó dễ cho các đối thủ.
  3. Chuyên gia Mạng xã hội (Social Media): Thành viên này có nhiệm vụ phân tích các dữ liệu từ các công cụ giám sát mạng xã hội để triển khai chiến dịch trên các kênh phù hợp, phát triển và điều hành các Fanpage, điều phối mạng lưới facebooker/forum seeder (kiểu tuyên truyền viên) nhằm tạo dư luận tốt hoặc trung hòa những quan điểm tiêu cực trên mạng xã hội.
  4. Chuyên gia Quan hệ công quyền: Thành viên này là người có các mối quan hệ mật thiết với các cơ quan chức năng, hiểu rõ cách làm việc, thủ tục, và các quy định pháp luật có liên quan đến nhiều lĩnh vực, ví dụ: hội bảo vệ người tiêu dùng, quản lý thị trường, y tế, thương mại, môi trường, an ninh… Người này có trách nhiệm làm việc với các cơ quan công quyền để huy động tối đa sự ủng hộ và hỗ trợ từ các cơ quan này.
  5. Luật sư: Tùy vào vấn đề và mức độ nghiêm trọng, thành viên này có trách nhiệm tư vấn pháp lý cho nhóm hoặc trực tiếp làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan hành pháp để giải quyết khủng hoảng.

Đây là những thành viên chính trong một biệt đội “The Expandables” xử lý khủng hoảng truyền thông quy mô vừa và lớn. Tất nhiên nhóm này có thể bổ xung một số thành viên khác như chuyên gia IT, chuyên gia bảo mật/hacker…Chi phí để thuê một “biệt đội” tinh nhuệ chắc chắn là không rẻ nhưng điều quan trọng hơn là giữa các thành viên trong nhóm phải có sự tin tưởng và tốt nhất là đã từng làm việc với nhau.

Như đã nói ở trên, thông thường DN không cần thiết phải sử dụng một nhóm chuyên gia để giải quyết các sự cố có thể kiểm soát được. Tuy nhiên, nếu DN của bạn là một DN lớn thuộc những lĩnh vực nhạy cảm (liên quan đến thực phẩm, môi trường, công nghiệp nặng, hay ngân hàng), bạn cũng nên quan tâm tới việc xây dựng quan hệ với một “biệt đội” như vậy.

Bởi vì, khủng hoảng thường xảy ra mà không bao giờ báo trước!

Khuất Quang Hưng

Đăng ký nhận bài viết mới

Đánh giá bài

Ý kiến của bạn