Khẩu hiệu tranh cử nào giúp ứng viên đắc cử tổng thống Mỹ?

Khẩu hiệu là một phần không thể thiếu trong các chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ. Suốt chiều dài lịch sử, các chiến dịch tranh cử tại Mỹ đã sử dụng khẩu hiệu để biến các mục tiêu phức tạp của những chiến dịch vận động thành những thông điệp ngắn và dễ hiểu.

Trong suốt 175 năm qua, các khẩu hiệu hoặc tập trung vào một thuộc tính tích cực hoặc thể hiện các mục tiêu tổng quát trong chiến dịch tranh cử của các ứng cử viên tổng thống. Những khẩu hiệu này được lồng ghép vào các chiến dịch và lặp đi lặp lại thông qua các bài phát biểu, bảng hiệu, quảng cáo và các tài liệu truyền thông nhằm nhấn mạnh các thông điệp chính. Ví dụ, khẩu hiệu đầu tiên trong đồ họa thông tin dưới đây, “Tippecanoe và Tyler Too”, là biệt danh ứng cử viên William Henry Harrison và sự lựa chọn của ông phó tổng thống Mỹ John Tyler.

Năm nay, những khẩu hiệu tranh cử của 2016 ứng cử viên rất đa dạng, từ khẩu hiệu với nội dung đơn giản như “Vì nước Mỹ” của Jim Gilmore cho tới khẩu hiệu có vần có điệu “Đánh bại Cỗ máy Washington. Giải phóng Giấc mơ Mỹ” của Rand Paul.

Trong toàn bộ các ứng cử viên chạy đua vào chiếc ghế tổng thống năm nay, ông Donald Trump của đảng Cộng hòa và bà Hillary Clinton của đảng Dân chủ là hai ứng viên nổi bật nhất. Tất nhiên, khẩu hiệu của họ trong các chiến dịch tranh cử cũng rất khác biệt.

presidential_slogans

Đối với ông Donald Trump, khẩu hiệu “Make America Great Again” (tạm dịch: “Hãy làm nước Mỹ vĩ đại trở lại”) có dụng ý đề cập đến thời gian trước nhiệm kỳ tổng thống của ông Barack Obama mà ông đã nhiều lần chỉ trích trong các bài phát biểu của mình. Ông Trump đã từng miêu tả bà Hillary Clinton sẽ tạo ra một nhiệm kỳ Obama thứ ba đồng thời so sánh điều đó với một tương lai tươi sáng hơn nếu ông ta đắc cử.

Đối với bà Hillary Clinton, khẩu hiệu “Stronger Together” (tạm dịch: “Cùng nhau lớn mạnh”) được coi là một lời mời gọi những người ủng hộ tiềm năng tập hợp lại và cùng nhau kiến tạo một tương lai vững mạnh hơn. Khẩu hiệu tranh cử này đã tạo ra một nền tảng cho các thông điệp của sự gắn kết và hợp tác. Khẩu hiệu thứ hai của bà Clinton, “Tôi ủng hộ bà ấy”, giống như lời nhắc nhở rằng bà Clinton là nữ ứng viên đầu tiên của một đảng lớn trong lịch sử nước Mỹ.

Như các bạn đã biết, sau một loạt các nỗ lực vận động tranh cử, ông Donald Trump đã trở thành Tổng thống thứ 45 của Mỹ. Bà Hillary Clinton dù được sự ủng hộ đông đảo của người dân Mỹ nhưng cũng đành phải gác giấc mơ của mình lại.

Kết quả bầu cử Mỹ 2016
Kết quả bầu cử Mỹ 2016

Dưới đây là những khẩu hiệu đã dành chiến thắng trong các chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ suốt 175 năm qua. Một số khẩu hiệu rất xuất sắc. Một số khác nghe có vẻ hơi kỳ cục. Bạn thích khẩu hiệu nào trong các khẩu hiệu này?

presidential_slogans_infographic

Theo Newhouse School of Public Communications. Nguồn ảnh: DonkeyHotey/flickr/cc.

Đăng ký nhận bài viết mới
Đánh giá bài

Ý kiến của bạn