5 lý do tại sao CEO cần phải quản lý danh tiếng trực tuyến tốt

Trong thế giới ngày nay của các phương tiện truyền thông xã hội, danh tiếng của CEO (Giám đốc điều hành) được biết đến nhiều hơn. Theo Don Sorensen chuyên gia quản lý danh tiếng trực tuyến, Chủ tịch công ty Big Blue Robot, công ty chuyên tư vấn cho các doanh nghiệp: “Chưa bao giờ vấn đề các CEO phải chủ động quản lý danh tiếng của họ lại trở nên quan trọng như bây giờ. Một danh tiếng tích cực đem đến sự tín nhiệm đối với các cổ đông, các phương tiện truyền thông và khách hàng. Ngược lại, khi nếu ra khủng hoảng đối với cá nhân trong công ty hoặc công ty, danh tiếng trực tuyến của CEO có thể bị ảnh hưởng nhanh chóng. Nếu không có sự quản lý thích hợp, danh tiếng của họ có thể sẽ không cứu vãn được.”

Khi có điều gì đó bất ổn trong công ty thì danh tiếng của CEO sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp, ngay cả khi họ không làm điều gì để xảy ra vấn đề đó. Ví dụ , hãy xem xét trường hợp Giám đốc điều hành công ty bán lẻ Target, ông Gregg W. Steinhafel. Nếu bạn tìm kiếm tên của CEO này trên internet, hàng trăm kết quả sẽ xuất hiện liên quan đến các vấn đề của Target gần đây. Có thể các tiêu đề bài viết không nêu tên vị CEO của công ty nhưng danh tiếng của ông cũng bị ảnh hưởng. Các vấn đề vi phạm và những phản ứng của CEO này đã trở thành một phần của danh tiếng trực tuyến CEO đó và thông tin này sẽ vẫn còn trên Internet mãi mãi. Bất cứ ai bao gồm khách hàng, các công ty tuyển dụng sau này, các nhà đầu tư và thậm chí cả đối thủ cạnh tranh, có thể tìm thấy và sử dụng thông tin từ ngay từ bây giờ.

  1. Khách hàng có thể cân nhắc danh tiếng của CEO trước khi mua sản phẩm hoặc làm việc với một doanh nghiệp. Điều này đặc biệt đúng nếu doanh nghiệp của bạn cung cấp các dịch vụ lâu dài, nếu bạn làm việc trực tiếp với khách hàng, hoặc nếu bạn hỗ trợ các chính sách gây tranh cãi. Ý kiến cá nhân của một CEO có thể nhanh chóng khiến khách hàng trung thành quay lưng lại và những điều tiêu cực sẽ mãi mãi được lưu giữ trong các kết quả tìm kiếm.
  2. Danh tiếng trực tuyến của CEO có thể giúp định vị họ là các nhà chuyên gia trong lĩnh vực hoặc trong ngành. CEO nên cố gắng để được xem là các chuyên gia giúp công ty và người tiêu dùng của họ, và để tạo ra một hình ảnh vững chắc cho bản thân trên mạng. Họ có thể để cải thiện chuyên môn, tăng sự tín nhiệm và quyền hạn, đồng thời truyền đạt giá trị đó tới những người khác trên cơ sở liên tục. Theo chuyên gia Sorensen: “Vì bạn là CEO, mọi người mong đợi bạn có một ý kiến, phân tích xu hướng, dự đoán những thay đổi, công bố nghiên cứu và nhiều hơn thế. Đừng ngại sử dụng giọng nói của bạn độc đáo, phong cách, kinh nghiệm và quan điểm để dành lợi thế cho bạn.”
  3. Cổ đông có thể xem xét danh tiếng của người CEO trước khi ra quyết định đầu tư. Người CEO của một doanh nghiệp xuất hiện như thế nào trên internet có thể ảnh hưởng đến việc một nhà đầu tư tiềm năng sẽ lựa chọn đầu tư bao nhiêu hoặc khi nào, và thậm chí là có đầu tư hay không. Nếu CEO đó vừa khởi nghiệp, sẽ quản lý các quỹ đầu tư, hoặc sẽ có ảnh hưởng lớn về việc quản lý dòng tiền, các nhà đầu tư sẽ có nhiều khả năng xem xét uy tín cá nhân người này trước khi tham gia.
  4. Danh tiếng CEO của một doanh nghiệp sẽ ảnh hưởng tới việc họ được các cơ quan báo chí phản ánh như thế nào. Các nhà báo thường cân nhắc đến danh tiếng của các CEO nhằm xác định xem họ nên tiếp cận ai để phỏng vấn cho các bài viết của mình. Các nhà báo thường sử dụng cả thông tin thực tế cũng như danh tiếng của một CEO để đánh giá xem các CEO này có phù hợp với nội dung bài viết của mình không và quan trọng là trọng lượng của các trích dẫn và phát biểu từ những người này. Báo chí không chỉ xem xét công việc của một CEO trên cương vị điều hành công việc, mà còn theo dõi các hoạt động vì mục đích xã hội mà các CEO thực hiện và thậm chí mức độ thân thiện với giới truyền thông. Danh tiếng của một CEO thậm chí có thể ảnh hưởng đến góc nhìn của một nhà báo khi viết bài. Ví dụ, Giám đốc điều hành Jeff Bezos của Amazon có được biết đến là người có tầm nhìn xa. Các nhà báo này thậm chí còn gọi ông là một siêu anh hùng. Khi Bezos có một thông tin, giới truyền thông sẽ lắng nghe.
  5. Kết quả từ công cụ tìm kiếm có thể hỗ trợ hoặc giết chết quá trình tìm kiếm công việc mới. Cùng với thông tin từ quá trình phỏng vấn và tìm kiếm trực tuyến, một nhà tuyển dụng tiềm năng có thể có cái nhìn tương đối toàn diện về bạn ví dụ như bạn là ai, bạn là gì, bạn phản ứng như thế nào trong các trường hợp cụ thể. Nếu dường như bạn phù hợp với các giá trị, mục đích, và văn hóa nhà tuyển dụng đang tìm kiếm, cơ hội của bạn sẽ rất cao.

Các CEO nên làm gì để bảo vệ danh tiếng trực tuyến của mình? Tốt nhất là họ không bị người khác viết tiêu cực về mình. Tuy nhiên điều này dường như không thực tế. Cách tốt nhất là nên thực hiện cách tiếp cận chủ động, bắt đầu bằng việc giám sát danh tiếng trực tuyến. Để bắt đầu, bạn có thể gõ tên mình vào các công cụ tìm kiếm khác nhất trên internet để xem kết quả xuất hiện là gì. Nên thực hiện với cả chế độ tìm kiếm thông thường và tìm kiếm bằng hình ảnh. Bạn có thể dung Google Alert để gửi thông báo tới bạn bất kỳ khi nào tên bạn xuất hiện trên internet. Tiếp theo, bạn có thể tăng cường danh tiếng của bạn bằng các bài viết tích cực, đóng góp vào các website có tiếng và những thông tin tốt bằng các thông cáo báo chí hoặc các bài viết trên blog cá nhân.

Tuy nhiên, sai lầm lớn nhất mà các CEO thường mắc là không chủ động. Mặc dù điều cuối cùng là họ hoặc các nhà đầu tư của họ mong muốn có thể là các công cụ tìm kiếm không đề cập đến tên của CEO của doanh nghiệp, kể cả trường hợp điều đó có thể làm việc kinh doanh của họ tốt hơn. Tuy nhiên, một câu chuyện tiêu cực mà không được quan tâm hoặc chủ động quản lý sẽ có thể gây tổn hại uy tín cá nhân và chuyên nghiệp của bạn trong nhiều năm.

Tóm lại, ngay cả khi bạn chỉ có thể làm một chút để xây dựng danh tiếng trực tuyến của bạn, bây giờ sẽ là thời gian lý tưởng để thực hiện ít nhất một vài hoạt động xây dựng danh tiếng trong từng quý, nếu không mỗi tháng.

Đăng ký nhận bài viết mới

Đánh giá bài

Ý kiến của bạn