10 xu hướng mới nổi hình thành danh tiếng của doanh nghiệp

Một kỷ nguyên mới thúc đẩy bởi internet vạn vật, sự ra đời của các hệ thống vật lý không gian mạng, AI, biến đổi khí hậu toàn cầu và phát triển các giá trị của con người sẽ là những yếu tố tác động lớn đến nền kinh tế toàn cầu. 

Vì vậy, doanh nghiệp sẽ gặp nhiều thách thức hơn trong việc xây dựng thành công hình ảnh trong nền kinh tế danh tiếng, nơi các vấn đề vô hình đóng vai trò quan trọng hơn bao giờ hết.

Một nghiên cứu của Viện Danh tiếng gần đây đã nhận định mười xu hướng mới nổi hình thành danh tiếng của doanh nghiệp, đồng thời nhấn mạnh các lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro trong năm 2019:

1. Mục đích thương hiệu:

Các doanh nghiệp đều là những thành viên tích cực của nền kinh tế toàn cầu, góp phần tạo các sản phẩm và dịch vụ, việc làm và tài chính. Tuy nhiên, điều ngày càng trở nên quan trọng đó là tìm câu trả lời cho câu hỏi: Doanh nghiệp đại diện cho điều gì? Các doanh nghiệp cần hiện thực hóa mục đích và giá trị thương hiệu của tổ chức, gắn chặt với các giá trị văn hóa và liên kết cảm xúc hơn là đơn thuần cung cấp các sản phẩm và dịch vụ.

2. Tấn công mạng / Bảo mật dữ liệu

Các vụ tấn công mạng và đánh cắp dữ liệu đã và đang xảy ra và là mối đe dọa ngày càng tăng đối với tất cả các doanh nghiệp lớn. Trong 5 năm qua, hàng tỷ hồ sơ dữ liệu đã bị tin tặc đánh cắp. Những vi phạm dữ liệu này không chỉ ảnh hưởng đến khách hàng mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến các doanh nghiệp.

3. Người có ảnh hưởng đến thị trường

Hành vi của những người có ảnh hưởng (influencers) có thể gây tác động rất lớn đến danh tiếng doanh nghiệp. Họ có thể là những tia lửa tạo ra một đám chạy lớn đến không được quan tâm đúng mức.

4. Nhà tuyển dụng được yêu thích

Thị trường việc làm cạnh tranh hơn bao giờ hết. Điều này đã tạo ra tầm quan trọng ngày càng tăng của văn hóa doanh nghiệp. Văn hóa doanh nghiệp có tác động lớn đối với sự gắn kết của nhân viên và thu hút nhân tài. Điều này sẽ tạo ra thành công lâu dài cho doanh nghiệp.

5. CEO có vai trò như một nhà hoạt động

Các cuộc thảo luận trong Diễn đàn Kinh tế Thế giới hay các Hội nghị CEO toàn cầu… đều tập trung vào một điều: thời đại mới của hoạt động CEO. Trong khi các CEO có truyền thống vẫn quan tâm nhất tới tình hình tài chính doanh nghiệp, CEO của các doanh nghiệp lớn đang ngày càng có lập trường rõ ràng về các vấn đề chính trị, xã hội và dựa trên giá trị chứ không chỉ quan tâm đến lợi nhuận của doanh nghiệp.

6. Tin tức giả

Sự phổ biến của nội dung giả mạo và tin tức gây tranh cãi được lan truyền bởi mạng xã hội dẫn đến sự suy giảm niềm tin vào truyền thông, chính phủ và các doanh nghiệp. Sự suy giảm niềm tin này không chỉ ảnh hưởng đến uy tín của các doanh nghiệp mà còn có tác động tiêu cực đến hiệu quả tài chính.

7. Chủ nghĩa dân tộc và toàn cầu hóa

Quyết định chiến lược của doanh nghiệp bị ảnh hưởng mạnh bởi các suy nghĩ mang tính toàn cầu và hành động mang tính địa phương trong thời đại tính dân tộc đang trỗi dậy. Yếu tố này được coi là một phần của những thị trường đa quốc gia mang tính cạnh tranh mạnh mẽ. Thành công của một doanh nghiệp trong nền kinh tế hiện nay không gắn liền với việc doanh nghiệp thể hiện mình là một thương hiệu toàn cầu hay một thương hiệu mang đậm bản sắc lâu đời. Vấn đề là khả năng doanh nghiệp vừa có thể giữ được bản sắc nhưng vẫn có thể đưa thương hiệu của mình đến với người tiêu dùng toàn cầu.

8. Sự phân cực quan điểm chính trị

Sự phân cực về chính trị xuất hiện ngày càng rõ nét trong quan điểm ​​của các bên liên quan ảnh hưởng đến văn hóa doanh nghiệp, quan hệ đối tác kinh doanh và sự hỗ trợ từ các bên liên quan. Minh chứng là những căng thẳng giữa Đảng Dân chủ và Cộng hòa ở Mỹ, Brexit ở Anh, hay một nước Pháp bị chia rẽ. Các doanh nghiệp có thể gặp khó khăn trong việc lựa chọn một bên hay làm thế nào để tránh xa những rắc rối.

9. Trao quyền cho phụ nữ

Các phong trào hướng tới trao quyền cho phụ nữ mới nổi đòi hỏi doanh nghiệp phải quan tâm tới một câu chuyện văn hóa mới. Đó là câu chuyện không chấp nhận sự bất bình đẳng, hoặc thiên vị giới tính trong doanh nghiệp. Do đó, rủi ro danh tiếng liên quan đến các chủ đề xung quanh chủ đề giới ở nơi làm việc như trả lương không bình đẳng theo giới tính, các hành vi phân biệt đối xử… Trong suốt một năm qua, các cáo buộc quấy rối tình dục đã trở thành một phần của chu kỳ tin tức hàng ngày và ít nhất 8 CEO đã rời bỏ vị trí của họ do hành vi sai trái. Không có tổ chức nào miễn nhiễm với nó và xã hội đòi hỏi một chuẩn mực văn hóa mới.

10. Căng thẳng về thuế quan thương mại

Vấn đề này có tác động trực tiếp và gián tiếp đến uy tín đối với chủ quyền quốc gia. Đặc biệt, vấn đề thuế quan thương mại sẽ tạo ra căng thẳng giữa các chính phủ và ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động của các doanh nghiệp. Các trường hợp tiêu biểu gần đây là Huawei, Apple hay thậm chí là Samsung. Điều này đã khiến việc quản lý kinh doanh trong nền kinh tế toàn cầu trở nên rất thách thức.

Khuất Quang Hưng (Theo Viện Danh tiếng)

Đăng ký nhận bài viết mới

Đánh giá bài

Ý kiến của bạn