10 công cụ miễn phí giúp bạn quản lý danh tiếng thương hiệu trực tuyến

Bạn có biết mọi người nói gì về bạn trên internet không? Đôi khi việc tìm kiếm tên công ty, sản phẩm hoặc dịch vụ trên Google là chưa đủ. Bạn nên bắt đầu việc quản lý danh tiếng trực tuyến trước khi có vấn đề gì xảy ra.

Nếu bạn muốn có một cách tiếp cận chủ động hơn và được thông báo bất cứ khi nào có thông tin gì tích cực hay tiêu cực về thương hiệu của mình, dưới đây là danh sách 10 công cụ miễn phí bạn có thể sử dụng để kiểm soát “hình ảnh kỹ thuật số” của bạn một lần hoặc nhiều lần sau này.

Những công cụ này cho phép bạn theo dõi không chỉ những gì mọi người nói về thương hiệu của bạn mà còn về danh tiếng của đối thủ cạnh tranh và bất kỳ loại thông tin nào bạn quan tâm.

1. Google Alerts

Đây là một công cụ cảnh báo rất hữu ích của Google. Vì rất nhiều người tiếp cận các nội dung liên quan đến thương hiệu của bạn thông qua phương thức tìm kiếm trên Google nên rất tốt nếu bạn thiết lập phiên bản Google Alert cơ bản để có được email ngay lập tức hoặc hàng ngày, hàng tuần về các trang web mới và các bài viết có chứa những từ khóa liên quan đến sở thích cá nhân của bạn.

Rất đơn giản, bạn chỉ cần vào google.com/alerts và điền từ khóa vào ô Truy vấn tìm kiếm. Bạn có thể lựa chọn loại nội dung cần tìm, tần suất cập nhật thông tin và số lượng bạn muốn.Google Alert sẽ cập nhật và mang lại những thông tin mới đề cập trên web. Hãy chắc chắn rằng từ khóa của bạn rất cụ thể và chọn kênh thích hợp, nếu không cuối cùng bạn sẽ nhận được quá nhiều cảnh báo trong hộp thư email của mình.

2. Tweet Alarm

Mỗi giây có hơn 5.000 tweet được chia sẻ. Bạn có thể tìm kiếm những thông tin chia sẻ về bạn trên Twitter Search, nhưng nếu bạn muốn tạo ra một hệ thống giám sát tự động, Tweet Alarm là giải pháp hoàn hảo. Hệ thống  “Google Alert cho Twitter” rất hữu ích này sẽ gửi cho bạn email thông báo khi có ai đó tweet về thương hiệu, sản phẩm của bạn hay bất cứ điều gì bạn quan tâm.

3. Hyper Alerts

Nếu trang Facebook của bạn là một phần quan trọng của chiến lược và hình ảnh trực tuyến của bạn, có một công cụ trực tuyến sẽ giúp bạn theo dõi hoạt động của nó và nhận được email thông báo ngay lập tức là Hyper Alert. Với Hyper Alert, bạn có thể nhận được bản cập nhật không giới hạn và bạn không cần phải là một quản trị viên của trang. Điều này có nghĩa là bạn cũng có thể sử dụng nó để theo dõi các trang đối thủ cạnh tranh thông qua email thông báo.

4. Social Mention

Nếu bạn có một công ty lớn với hàng trăm thông tin được đề cập hàng ngày trên web và một thương hiệu được công nhận, Social Mention có thể không chỉ giúp bạn theo dõi chúng, mà còn phân tích dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau để hiểu được nguồn gốc và cảm tính của chúng.

Với Social Mention, thực tế bạn có thể xem thương hiệu của mình khởi xướng ra những cuộc trò chuyện trên các mạng xã hội như thế nào, từ những thông tin gì được đề cập hay người nào đã nói về bạn, ảnh hưởng của bạn tới đâu và cảm xúc của mọi người khi nói đến thương hiệu của bạn.

5. Pin Alerts

Pinterest đang trở thành một nền tảng ngày càng có sức ảnh hưởng, đặc biệt là trong một số ngành công nghiệp. Biết những gì đang được chia sẻ về mình là rất quan trọng đối với danh tiếng của bạn. Bạn muốn biết khi có ai pin một cái gì đó từ trang web của bạn? Với Pin Alerts bạn có thể thiết lập một cảnh báo nhanh chóng và dễ dàng. Bạn sẽ nhận được thông báo qua email trong vài phút bất cứ khi nào một pin mới xuất hiện.

6. Topsy

Đây là một công cụ phân tích xã hội lớn: với Topsy bạn có thể quét toàn bộ trang web tìm kiếm những thông tin bạn quan tâm. Điều tuyệt vời của dịch vụ này là nó đã được lập chỉ mục tất cả các tweet mỗi khi được đăng.

7. If This Then That

Bạn có thể nghe nói về  If This Then That, một công cụ tự động hóa tương đối mới cho phép bạn “bắt internet làm việc cho bạn”. Bạn có thể kết nối nhiều nền tảng trực tuyến và các thiết bị với nhau để tạo ra một cái gọi là “công thức”, một kịch bản tự động hóa có thể giúp bạn nhận được thông báo, giao dịch, bản sao lưu nội dung và nhiều hơn nữa. Bạn cũng có thể chọn một trong các mẫu “công thức” công cộng và tái tạo những gì người khác đang làm với IFTTT.

Khi nói đến quản lý danh tiếng trực tuyến, dịch vụ này rất hữu ích. Phần Browse recipes giúp bạn tìm ra “công thức” tốt nhất để giám sát nền tảng và từ khóa yêu thích của bạn.

8. Übersuggest

Google Autocomplete có lẽ là một trong những nguồn đánh giá kém nhất về danh tiếng, tai tiếng của doanh nghiệp và tất cả các loại thương hiệu khác nhau. Bất cứ khi nào bạn gõ một cái gì đó trên Google, kết quả Autocomplete xuất hiện trong thanh tìm kiếm thả xuống: điều này về cơ bản là ấn tượng đầu tiên bạn thực hiện với hàng ngàn người.

Công cụ Übersuggest  cho bạn thấy một số biến thể của các giá trị Autocomplete của bạn, sắp xếp theo thứ tự abc. Nó không chỉ cung cấp các kết quả thương hiệu cơ bản, nhưng nó cũng cho thấy bất kỳ kết quả có thể hiện ra khi người dùng gõ một kí tự sau tên của bạn.

9. Giám sát các website khiếu nại

Bạn có muốn đảm bảo rằng không ai nói xấu bạn trên các trang web khiếu nại? Việc thương hiệu của bạn (có thể là bản thân bạn hoặc tên công ty) xuất hiện trong một trong những trang web đó là một trong những điều tồi tệ nhất có thể xảy ra với doanh nghiệp của bạn.

Với hộp tìm kiếm tùy chỉnh Google Custom Search, bạn có thể kiểm tra hơn 40 trang web khiếu nại. Nó cũng có thể là một công cụ rất tốt để tiến hành nghiên cứu thị trường và ngăn ngừa khiếu kiện sau này của khách hàng và các đối tác kinh doanh.

10. Image Raider

Đôi khi một bức tranh trị giá một ngàn lời nói. Có ai đó sử dụng hình ảnh của bạn? Với Image Raider bạn có thể thực hiện một tìm kiếm hình ảnh tự động và khám phá các trang web nói về bạn mà không đề cập đến tên và những người ăn cắp hoặc bóp méo hình ảnh của bạn.

Chỉ cần thêm url của hình ảnh mà bạn muốn theo dõi, hoặc tải lên các tập tin. Sau đó hệ thống sẽ thực hiện tìm kiếm tự động và cảnh báo cho bạn qua email bất cứ khi nào có thông tin gì có ý nghĩa được ghi nhận. Một dịch vụ thanh toán phí cho phép bạn theo dõi hàng trăm hình ảnh.

Đăng ký nhận bài viết mới

Đánh giá bài

Ý kiến của bạn