Triển vọng ngành công nghiệp PR toàn cầu trong 5 năm tới

Lần đầu tiên, Trung tâm Quan hệ Công chúng thuộc Đại học Nam Califonia, đã phối hợp với Công ty Holmes Report xuất bản một Báo cáo Truyền thông Toàn cầu.

Báo cáo này dựa trên kết quả phân tích một cuộc thăm dò trực truyến với sự tham gia của 1.222 người đang làm trong các agency và là lãnh đạo bộ phận truyền thông/PR các DN trên toàn thế giới.

Vài tuần vừa qua, tôi quá bận nên không có thời gian để chia sẻ thông tin này. Bạn nào quan tâm có thể tải bản Báo cáo (Tiếng Anh) tại đây. Dưới đây là một số điểm quan trọng rút ra từ Báo cáo.

1. Tăng trưởng

Doanh thu của agency toàn cầu dự đoán sẽ tăng trưởng từ mức 14 tỷ đô la lên gần 20 tỷ đô la trong vòng 5 năm tới. Số lượng nhân viên của các agency cũng sẽ tăng thêm 26%. Mặc dù không có con số tuyệt đối nhưng số liệu do các lãnh đạo bộ phận truyền thông/PR của DN cung cấp trong Báo cáo này cho thấy đối với các công ty, ngân sách truyền thông cho tới năm 2020 sẽ tăng lên 13% và số lượng nhân viên sẽ tăng 11%.

Danh sách 10 công ty PR hàng đầu thế giới năm 2016
Danh sách 10 công ty PR hàng đầu thế giới năm 2016

2. Nội dung & công nghệ là động lực thúc đẩy

Các agency và lãnh đạo bộ phận truyền thông/PR trong các DN tin rằng tăng trưởng trong tương lai sẽ được thúc đẩy bởi sự sáng tạo về nội dung (81%), social media (75%), và danh tiếng thương hiệu (70%). Quan hệ báo chí sẽ tiếp tục được xếp hạng cao. Đáng ngạc nhiên là paid media được xếp hạng cuối cùng (18%) trong danh sách 18 yếu tố đem tới sự tăng trưởng.

3. Thay đổi mô hình

Hầu hết những người được hỏi ý kiến đều cho rằng thay đổi là không thể tránh khỏi trong lĩnh vực truyền thông/PR. Việc áp dụng các công nghệ mới được coi là thách thức lớn nhất. Nhu cầu ngày càng cao về sáng tạo nội dung, các kênh truyền thông mới và việc sử dụng các dữ liệu cũng được xem là vấn đề quan trọng.

Xu hướng thay đổi mô hình hoặc kết hợp để tăng cường khả năng đáp ứng nhu cầu khách hàng trong các PR agency ở nước ta cũng đã bắt đầu mạnh mẽ trong 1 hoặc 2 năm trở lại đây. Hiện nay nếu agency chỉ cung cấp đơn thuần các dịch vụ PR truyền thống thì khó có thể cạnh tranh và tồn tại.

4. Giữ chân & tuyển dụng nhân tài là thách thức

Lãnh đạo bộ phận truyền thông/PR cho rằng việc giữ chân và tuyển dụng nhân tài hàng đầu là một thách thức lớn cho sự tăng trưởng. Theo bản Báo cáo này, DN cần phải tìm kiếm các ứng viên trong các lĩnh vực khác gồm nghiên cứu và phân tích, quảng cáo, tiếp thị và luật.

Tại Việt Nam, hiện đây đã là một thách thức lớn. Trong một số cuộc trao đổi với những người bạn làm tại các agency cỡ vừa và nhỏ, hầu hết những người quản lý đều cho rằng việc tìm được người có khả năng với mức lương agency có thể chi trả là không hề dễ dàng. Đa số chỉ làm trong thời gian ngắn sau đó chuyển sang agency lớn hơn hoặc vào DN làm các vị trí in-house PR.

5. Kỹ năng mềm chiếm ưu thế

Lĩnh vực truyền thông/quan hệ công chúng tiếp tục ưu tiên các kỹ năng mềm hơn các kỹ năng về công nghệ. Kỹ năng viết (89%) xếp hàng đầu trong danh sách kỹ năng được yêu cầu của một ứng viên quan hệ công chúng, tiếp theo là kỹ năng lập kế hoạch chiến lược (84%), giao tiếp bằng lời nói (80%), phân tích (62%) và SEO (41%).

6. Truyền thông tích hợp

Theo thống kê, các bộ phận truyền thông/PR của DN dành ít hơn 1/3 ngân sách trung bình cho earned media. Khoảng 32% ngân sách được đầu tư cho owned media như blog và các trang web của DN, 17% cho paid media, và 16.4% ngân sách cho social media hoặc các phương tiện truyền thông mang tính chia sẻ. Việc chuyển dich ngân sách từ earned media sang các kênh khác được kỳ vọng sẽ tiếp tục trong 5 năm tới.

7. Mối quan hệ agency và DN

Có tới 55% số người đang làm việc trong DN cho rằng trong 5 năm tới họ vẫn sẽ hợp tác chặt chẽ với các agency; 31% cho rằng sẽ tăng cường phối hơp và trông đợi vào sự hỗ trợ của agency; 14% cho rằng họ sẽ ít phụ thuộc hơn. Có tầm nhìn sâu sắc về chiến lược và tư duy sáng tạo là những lý do chính để DN tiếp tục tăng cường hợp tác với các agency.

Không quan trọng việc bạn đang làm trong một agency hay đang phụ trách truyền thông/PR cho một DN. Tôi hy vọng  tài liệu này sẽ cung cấp những thông tin hữu ích giúp các bạn có một cái nhìn xa hơn về tương lai của ngành PR trong những năm tới.

Xem thêm: Danh sách xếp hạng 250 công ty PR hàng đầu thế giới năm 2016

Khuất Quang Hưng

Bạn có quan tâm đến vấn đề quản lý danh tiếng?
Hãy đăng ký nhận thông tin và cùng trao đổi về chủ đề này!

5.00 avg. rating (99% score) - 2 votes

Ý kiến của bạn